Theo AP, nhiều khu vực của Nga đã hủy bỏ các sự kiện kỷ niệm Ngày chiến thắng 9-5 vì lo ngại chúng có thể là mục tiêu bị Ukraine tấn công.

Moscow cũng huỷ bỏ một trong những lễ kỷ niệm đáng chú ý nhất của Ngày Chiến thắng: cuộc diễu hành “Trung đoàn bất tử”. Trong cuộc diễu hành này, người dân sẽ xuống đường, cầm theo hình chân dung của những người thân đã hy sinh hoặc phục vụ trong Thế chiến thứ hai.

Ngày Chiến thắng 9-5 năm nay đánh dấu kỷ niệm 78 năm ngày Đức Quốc xã đầu hàng trong Thế chiến thứ hai sau cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Hồng quân Liên Xô.

Binh sĩ Nga tiến về phía Quảng trường Đỏ trong buổi tổng duyệt hôm 7-5. Ảnh: AP

Hôm 7-5, Nga tổ chức tổng duyệt để chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Lễ duyệt binh chính thức dự kiến diễn ra lúc 10 giờ ngày 9-5 (giờ địa phương) với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 10.000 người và khoảng 130 đơn vị thiết bị quân sự và vũ khí tham gia chuẩn bị lễ duyệt binh năm nay.

  • Nhiều thành phố Nga hủy lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Thủ đô Moscow và St. Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga, đã cấm sử dụng máy bay không người lái vì mối lo ngại an ninh.

Nhà phân tích người Nga Dmitry Oreshkin nhận định nhà chức trách Nga nghĩ rằng những rủi ro đang trở nên nghiêm trọng bởi khả năng máy bay không người lái nhắm mục tiêu trong Ngày Chiến thắng hoàn toàn có thể xảy ra.

Dưới đây là hình ảnh buổi tổng duyệt của Nga hôm 7-5 do AP đăng tải:

Buổi tổng duyệt ở TP St. Petersburg.

Một chiếc xe tăng T-34 di chuyển về phía Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander sẽ tham gia lễ duyệt binh.

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars của Nga trong buổi tổng duyệt.

Một số hình ảnh khác trong buổi tổng duyệt.


Phạm Nghĩa