Cảnh sát quận Kongtong hôm nay (8-5) xác nhận đã bắt giữ nam nghi phạm họ Hong, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI để tạo nên câu chuyện về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến 9 người thiệt mạng hôm 25-4.

Tiếp đến, nghi phạm đăng câu chuyện “giật gân” này lên mạng xã hội Baijiahao để …”câu view”. Đáng chú ý, vẫn nội dung câu chuyện thất thiệt ấy được Hong đăng lên 20 tài khoản khác nhau.

  • Công ty Trung Quốc ra mắt sản phẩm cạnh tranh với ChatGPT

  • Trung Quốc ra mắt AI mới giống ChatGPT

  • Quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT

Câu chuyện hoàn toàn do AI “vẽ” nên sau đó đã nhận được hơn 15.000 lượt xem.

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên ở Trung Quốc liên quan đến việc sử dụng ChatGPT để tạo tin tức giả mạo rồi phổ biến lên mạng xã hội.

Vụ bắt giữ Hong diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc có quy định bắt buộc các video và hình ảnh tạo ra bằng công nghệ tổng hợp sâu phải được dán nhãn rõ ràng để tránh gây nhầm lẫn cho công chúng. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1-2023.

Nó cũng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục cảnh báo người dân hãy cẩn thận với ChatGPT vì nó có thể đưa thông tin sai lệch hoặc phỉ báng.

Sử dụng ChatGPT để “vẽ chuyện” tung lên mạng khiến một công dân Trung Quốc đối diện án tù lên tới 10 năm. Ảnh: openaimaster

ChatGPT được phát triển bởi Công ty OpenAI có trụ sở tại Mỹ, đã gây bão trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Siêu AI này hiện chưa được phép triển khai ở Trung Quốc nhưng người dùng vẫn có thể truy cập dịch vụ nếu họ có kết nối VPN (mạng ảo riêng) đáng tin cậy.

Công An tỉnh Cam Túc cho biết họ bắt giữ Hong với cáo buộc “lan truyền thông tin thất thiệt trên mạng, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội”.

Tội danh trên ở Trung Quốc thường có mức án tối đa 5 năm tù nhưng trong trường hợp gây hậu quả “đặc biệt nghiêm trọng” thì người phạm tội có thể bị tù 10 năm cộng hình phạt bổ sung.


Bằng Hưng (Theo South China Morning Post)