Quy mô lớn nhất trong số này là gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỉ USD mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm. Trong số này, khoảng 50 tỉ USD hỗ trợ ngành hàng không và 250 tỉ USD giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 17-3, ông Donald Trump còn thông báo kế hoạch phát tiền ngay lập tức cho những người dân bị ảnh hưởng và cho rằng một số người có thể nhận đến 1.000 USD. Đứng cạnh ông Donald Trump tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói đang bàn bạc với giới lãnh đạo quốc hội về kế hoạch trên nhưng cho biết những cá nhân thu nhập cao có thể không được phát tiền.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố cơ quan này sẽ thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá hàng tỉ USD – vốn được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tuần rồi – để miễn phí xét nghiệm, trả lương cho lao động nghỉ ốm và mở rộng trợ cấp thất nghiệp trong khủng hoảng Covid-19.

Theo báo The New York Times, tổng số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã lần lượt tăng lên 6.524 và 116 người. Ngoài ra, toàn bộ bang ở Mỹ đều có ca nhiễm sau khi bang West Virgina gia nhập danh sách này hôm 17-3.

Quảng trường Thời đại ở TP New York – Mỹ vắng lặng hôm 17-3 vì khủng hoảng Covid-19 Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak công bố gói hỗ trợ 398 tỉ USD cho các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. So sánh Covid-19 với tình trạng “khẩn cấp kinh tế cũng như y tế”, ông Sunak công bố thêm hàng loạt biện pháp giúp đỡ những ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, trong đó có giảm thuế và trợ cấp.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin mật cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thành lập một hội đồng gồm các bộ trưởng chủ chốt và thống đốc ngân hàng trung ương trong ngày 19-3 để bàn bạc các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Về lời kêu gọi cắt giảm thuế và triển khai gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 280 tỉ USD của các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, ông Abe khẳng định sẽ cân nhắc.

Còn tại nước láng giềng Hàn Quốc, Bộ Tài chính và Ngân hàng hôm 18-3 tuyên bố sẽ cung cấp thêm khoảng 5-10 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng để bảo đảm doanh nghiệp có đủ vốn hoạt động trong bối cảnh Covid-19 đang tác động tiêu cực đến kinh tế đất nước.


Cao Lực