Người phát ngôn cơ quan tư pháp Gholamhossein Esmaili nói trên truyền hình hôm 18-3: “Những người được ân xá sẽ không trở lại nhà tù…Gần ½ tù nhân liên quan đến vấn đề an ninh cũng sẽ được ân xá”.

Một ngày trước đó, người phát ngôn này cho hay Iran đã tạm thả khoảng 85.000 tù nhân, bao gồm tù nhân chính trị trong nỗ lực chống dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) lây lan.

Các thành viên nội các Iran đeo khẩu trang tham dự cuộc họp. Ảnh: AP

Người phát ngôn Esmaili cho rằng: “Một số lượng lớn tù nhân đã được tạm thả sẽ không phải trở về nhà tù sau lệnh ân xá của lãnh đạo tối cao”.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến Liên Hiệp Quốc và Mỹ kêu gọi Iran thả các tù nhân chính trị, bao gồm hàng chục người đa quốc tịch và nước ngoài.

Washington đã cảnh báo Iran sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho bất kỳ cái chết nào của công dân Mỹ bị giam giữ.

Lực lượng Iran đã bắt giữ hàng chục người đa quốc tịch và người nước ngoài trong những năm gần đây, bao gồm các công dân của Mỹ, Anh, Canada, Úc, Áo, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan và Lebanon.

Tuy nhiên, Teheran phủ nhận bắt người vì động cơ chính trị và chủ yếu cáo buộc các tù nhân nước ngoài tội gián điệp.

Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan dịch Covid-19 tại Iran lần lượt là 17.361 và 1.135.

Trong một diễn biến khác, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart và nghị sĩ đảng Dân chủ Ben McAdams là những thành viên Quốc hội Mỹ đầu tiên dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Thông tin từ Văn phòng ông Diaz-Balart cho hay từ cuối tuần qua ông đã có một số biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19.

Thông tin nói trên đã đặt ra thách thức cho các nhà làm luật Mỹ khi vừa phải đóng góp ý kiến quan trọng vào cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ, vừa nỗ lực trong việc tránh lây lan dịch bệnh trong quốc hội.

Nghị sĩ Mario Diaz-Balart. Ảnh: Reuters

Trong vài tuần qua, một số thành viên khác của Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng đã tự cách ly sau khi có khả năng đã tiếp xúc với một người bị nhiễm virus corona chủng mới.

Theo trang Worldometers, tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến dịch Covid-19 tại Mỹ lần lượt là 9.261 và 150.


Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)