Nội dung cuộc hội đàm là tình hình khủng hoảng ở tỉnh Idlib – Syria và những biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Trước thềm cuộc gặp, theo Reuters, ông Erdogan bày tỏ hy vọng sẽ có một lệnh ngừng bắn nhanh chóng được thiết lập tại Idlib.

Căng thẳng đã leo thang tại Idlib trong những tuần gần đây sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng minh của Nga. Hôm 27-2, Ankara quy trách nhiệm cho Damascus trong vụ 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một vụ không kích ở đó.

Đến ngày 1-3, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa làm 19 binh sĩ Syria thiệt mạng và bắn hạ 2 máy bay chiến đấu của lực lượng ông Assad. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ủng hộ các bên đối đầu nhau trong cuộc xung đột nhưng cho đến giờ vẫn nỗ lực tránh đối đầu trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại cuộc khủng hoảng mới nhất có thể khiến kịch bản xấu này xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc gặp ở thủ đô Moscow hôm 5-3. Ảnh: REUTERS

Ông Erdogan vào tuần rồi yêu cầu châu Âu ủng hộ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria trong lúc quyết định mở cửa biên giới với Hy Lạp để cho người tị nạn và người di cư đi qua, dẫn đến một cuộc khủng hoảng di cư mới. Ngoài ra, Ankara muốn lực lượng của ông Assad rút về sau ranh giới được nhất trí trong thỏa thuận ngừng bắn năm 2018 với sự trung gian của Moscow. Không dừng lại ở đó, ông Erdogan vào cuối tháng 2 còn tuyên bố Nga nên đứng sang một bên để Ankara tấn công quân đội Syria.

Ở chiều ngược lại, Moscow cáo buộc Ankara vi phạm thỏa thuận trên khi không giải giới các nhóm vũ trang như Hayat Tahrir al-Sham, từng là nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Syria. Ngoài ra, theo trang Newsweek, quân đội Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng vũ trang vào những vị trí do phe nổi dậy kiểm soát ở Syria.


Hoàng Phương