Theo truyền thông địa phương, chính quyền TP Từ Châu vừa cho ra mắt máy bán hàng tự động đầu tiên ở Trung Quốc, có thể cung cấp 800 chiếc mỗi ngày. Người dân chỉ được mua 2 khẩu trang N95, một chiếc có giá 12 nhân dân tệ (hơn 40.000 đồng) và sử dụng thẻ căn cước để mua chúng sau mỗi 24 giờ.

Quy trình mua rất đơn giản: chọn sản phẩm trên màn hình, quẹt thẻ căn cước để xác minh thông tin, chọn WeChat hoặc Alipay để thanh toán, quét mã QR để hoàn tất thanh toán.

Hiện tại, máy bán khẩu trang tự động vẫn dừng ở mức thử nghiệm và có thể được lắp thêm khắp Từ Châu. Nếu thí điểm thành công, nó sẽ được quảng bá để người dân có thể mua khẩu trang mà không cần rời khỏi khu dân cư.

Chức năng bán khẩu trang chỉ là một chức năng cơ bản. Sắp tới, máy sẽ có chức năng đo thân nhiệt. Nếu phát hiện thân nhiệt người mua bất thường, thông tin nhận dạng và dữ liệu sẽ được chuyển đến Ủy ban Y tế quốc gia để điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngờ.

Máy bán khẩu trang tự động ở tiểu khu Vĩnh An. Ảnh: TWOEGGZ.COM

Mỗi người có thể mua 2 khẩu trang N95. Ảnh: TWOEGGZ.COM

Trước nhu cầu khẩu trang phòng chống dịch bệnh lên cao, Tập đoàn xăng dầu China Petrochemical Corp. (Sinopec) bán khẩu trang dùng một lần tại 50 trạm xăng ở Bắc Kinh. Mỗi người mua mỗi tuần một lần, mỗi lần một hộp (10 chiếc), mỗi hộp có giá 3,5 nhân dân tệ (gần 12.000 đồng). Dự kiến Sinopec sẽ bảo đảm nguồn cung 30.000 chiếc/ngày.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, công suất sản xuất khẩu trang ở nước này hiện đạt 110 triệu chiếc, cố gắng đáp ứng nhu cầu ở trong nước. Vào cuối tháng 2, một công ty ở TP Quảng Châu đã lắp ráp thành công dây chuyền sản xuất 1.000 khẩu trang mỗi phút, góp phần vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

Việc nâng cấp dây chuyền đã tiêu tốn của công ty hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD). 10 dây chuyền sản xuất khác dự kiến hoàn thành trong tháng 3. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc cung ứng đến 50% nguồn cung khẩu trang toàn cầu nhờ giá cả cạnh tranh.

Sau 3 ngày giảm liên tục, số ca nhiễm tại Trung Quốc tăng trở lại trong ngày 4-3 với 139 trường hợp mới. Như vậy, tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục đã lên đến 80.409 ca. Trong khi đó, số ca tử vong giảm trong ngày 4-3 còn 31 ca so với 38 ca ngày 3-3. Đến nay, đã có 3.012 ca tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc. Riêng tại tâm dịch Hồ Bắc, có 134 ca nhiễm mới và 31 ca tử vong.


H.Bình (Theo Sina, Reuters)