Động thái này được các nhà hoạt động nữ xem là sự thay đổi lớn, bởi Hàn Quốc trước nay chỉ tiết lộ thông tin cá nhân của những kẻ bị kết tội giết người. Trước đó, gần 2,7 triệu người đã ký vào bản kiến nghị trực tuyến gửi cho văn phòng tổng thống, yêu cầu công bố danh tính của kẻ cầm đầu một nhóm lạm dụng tình dục trẻ em và mại dâm.

Tên này là Cho Ju-bin, 24 tuổi. Hắn buộc các nạn nhân thực hiện những hành vi tình dục xấu hổ rồi gửi video cho hắn. Sau đó, Cho đăng tải những đoạn clip này lên các phòng chat, được đặt tên là “Phòng chat thứ N”, trên ứng dụng Telegram. Một số đoạn clip do “Tiến sĩ” đăng tải, biệt danh trên mạng của Cho, bao gồm cảnh nạn nhân uống nước bồn cầu và rạch chữ “nô lệ” lên thân thể.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng lên án hành vi phạm tội của Cho là “độc ác” và nói rằng sự phẫn nộ của công chúng đối với sự kiện này là “chính đáng”.

Vào ngày 25-3, Cho đã xuất hiện trước báo giới tại Cơ quan Cảnh sát Seoul Jongno với nẹp cổ và một miếng băng trên đầu, được cho là do hắn tự gây ra, để “cảm ơn” người dân vì “đã chấm dứt cuộc sống của một con quỷ không thể bị ngăn chặn”.

Cho Ju-bin, kẻ cầm đầu “Phòng chat thứ N”. Ảnh: Yonhap

Cho bị tạm giam từ ngày 17-3. Tội ác của hắn được công bố rộng rãi vào ngày 23-3 sau khi hắn bị cáo buộc và làn sóng phẫn nộ của công chúng lập tức xuất hiện.

Kể từ tháng 9-2019, cảnh sát đã bắt giữ 124 nghi phạm và 18 kẻ bị cáo buộc vận hành “Phòng chat thứ N” trên Telegram. Được biết, có hơn 260.000 người dùng đã tham gia các hoạt động của phòng chat này.

Các chuyên gia như bà Cho Jin-kyeong, giám đốc của chương trình Chống Buôn bán Tình dục Trẻ em, gọi tắt là “Teens Up”, tin rằng sự việc mới đây nhất chỉ là một trong những tội ác tình dục ở Hàn Quốc khiến người dân quan tâm đến những hành vi mại dâm bất hợp pháp. Những tội ác này thường xảy ra giữa ban ngày mà không gặp phải trở ngại thực sự nào ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của chúng.

Tuy nhiên, bà Cho nói bà nhìn thấy một tia hy vọng của sự thay đổi khi biết có rất nhiều người kêu gọi hành động chống lại những tên tội phạm tình dục. “Sự lo sợ của công chúng đối với những tội ác tình dục kiểu này cuối cùng cũng lên đến đỉnh điểm sau khi dồn nén quá nhiều trong những vụ án trước” – trích lời bà Cho.

“Nếu nhiều người từng nghĩ rằng những nạn nhân của tội phạm tình dục thật xui xẻo hoặc đôi khi đáng đời vì những gì xảy đến cho họ, giờ đây người dân lại xem những tội ác này là mối nguy hiểm tiềm tàng với bất kỳ ai, trong đó có cả chính bản thân họ” – nữ chuyên gia nói thêm. Bà Cho bổ sung rằng sự phổ biến của các ứng dụng mạng xã hội đã dẫn đến số lượng lớn các tội ác tình dục diễn ra trực tuyến, thường là thông qua các kênh bí mật.

Và bà không hề ngạc nhiên khi trong số 74 nạn nhân của “Phòng chat thứ N”, có 16 bé gái còn chưa đến tuổi vị thành niên.

Theo bà Lee Ha-young, giám đốc của trung tâm Đoàn kết Dân tộc Chống Bóc lột Phụ nữ, cách hiệu quả nhất để thay đổi thái độ của người dân là “đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những tên tội phạm tình dục để công chúng hiểu rõ sự nghiêm trọng của tội ác này”. Hiện nay, những ai sở hữu ảnh lạm dụng trẻ em có thể bị phạt tù 1 năm và nộp phạt 20 triệu won.

Chính phủ Hàn Quốc đang trong quá trình xem xét kiến nghị của hơn 2 triệu người trên hệ thống trực tiếp có kết nối văn phòng tổng thống. Những người này kêu gọi công bố danh tính toàn bộ 260.000 người dùng trong “Phòng chat thứ N” để trừng trị thích đáng.

Cơ quan Cảnh sát thủ đô Seoul cho biết họ đã bắt đầu thu giữ và tìm kiếm các tài khoản trên thị trường tiền ảo có liên quan đến vụ án.


Bảo Hạnh (Theo South China Morning Post)