Trong một đoạn video được đăng lên mạng, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi xác nhận ông nhiễm bệnh nhưng cho biết vẫn ổn và nghỉ ngơi trong thời gian cách ly để có thể hồi phục.

Ông Harirchi nhấn mạnh bằng sự đoàn kết, người dân Iran có thể đánh bại dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, một cố vấn truyền thông của bộ trưởng y tế viết trên mạng Twitter rằng xét nghiệm của ông Harirchi cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thử trưởng Bộ Y tế Iran lau mồ hôi trong cuộc họp báo. Ảnh: IRNA

Theo New York Post, người đứng đầu nỗ lực chống dịch Covid-19 tại Iran đổ bệnh một ngày sau khi cho rằng thông tin về dịch bệnh đã bị thổi phồng tại nước này.

Ông Harirchi cho biết đã tự cách ly tại nhà sau khi bị sốt và cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-19. Quan chức này nói: “Nói chung, tôi cảm thấy ổn. Tôi chỉ mệt một chút, bị sốt nhưng nó sẽ giảm”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi thừa nhận ông đã nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng tuyên bố mình sẽ vượt qua.

Trong cuộc họp báo với phát ngôn viên chính phủ Ali Rabiei hôm 24-2, ông Harirchi thỉnh thoảng ho và dường như đổ mồ hôi.

Hôm 25-2, nghị sĩ Mahmoud Sadeghi cũng cho hay mình đã bị nhiễm virus corona chủng mới.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpour hôm 25-2 cho biết số người nhiễm đã lên đến 95 và đến nay khoảng 15 người đã thiệt mạng vì virus corona chủng mới này.

Theo đài CNBC, dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng ở Iran báo hiệu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho khu vực rộng lớn hơn. Các chuyên gia khu vực cho biết Iran liên kết với phần còn lại của Trung Đông thông qua việc đi lại của những người hành hương và người lao động, cùng với tình hình kinh tế suy yếu khiến nước này chưa sẵn sàng để xử lý nguy cơ bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh.

Một số quốc gia như Iraq, Kuwait, Afghanistan, Bahrain và Oman đã ghi nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên hôm 24-2 được cho là đều liên quan đến Iran, làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh lớn hơn cho toàn khu vực.

Lebanon, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và thậm chí Canada đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bị cho là xuất phát từ Iran.


Xuân Mai (Theo IFP, New York Post)