Mỹ sẽ bắt đầu ca thử nghiệm lâm sàng Remdesivir đầu tiên để điều trị những bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thông báo hôm 25-2.

Người được thử nghiệm đầu tiên là một công dân Mỹ vừa trở về nước sau khi bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess và người này tự nguyện tham gia. Quá trình thử nghiệm diễn ra tại Trung tâm Y khoa Trường ĐH Nebraska ở TP Omaha.

NIH cho biết nghiên cứu có thể được điều chỉnh để đánh giá các phương pháp điều trị bổ sung và để kết nạp thêm người tham gia tại các khu vực khác ở Mỹ và thế giới.

Mỹ tiến hành động thái trên sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định Remdesivir đang có các dấu hiệu cho thấy nó có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Hiện tại, chỉ có một loại thuốc duy nhất mà chúng tôi nghĩ có thể có tác dụng thực sự và đó là Remdesivir” – Trợ lý tổng giám đốc WHO Bruce Aylward khẳng định trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh.

Nhóm du khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess lên xe buýt ra sân bay Haneda – Nhật Bản để trở về Mỹ. Ảnh: Reuters

Công ty Gilead Sciences cũng đang làm việc với giới chức y tế ở Trung Quốc về 2 thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành tại quốc gia này. Kết quả thử nghiệm dự kiến được công bố vào cuối tháng 4 tới.

Trong khi đó, theo Taiwan News, Trường ĐH Thiên Tân (Trung Quốc) hôm 25-2 tuyên bố đã phát triển thành công vắc-xin dạng uống để đối phó Covid-19.

Ông Huang Jinhai, người đứng đầu dự án nghiên cứu vắc-xin tại Trường ĐH Thiên Tân, cho biết ông đã uống thử 4 liều và chưa bị bất cứ tác dụng phụ nào. Theo ông Huang, vắc-xin này có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự lây nhiễm và cũng có thể được sử dụng như là một liệu pháp tiềm tàng để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 80.000 người, cướp đi sinh mạng của hơn 2.700 người trên toàn thế giới, chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, nơi bị xem là tâm dịch. Tại Mỹ, ít nhất 57 ca nhiễm đã được ghi nhận.

Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc chống Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh vắc-xin dạng uống được Trường ĐH Thiên Tân (Trung Quốc) phát triển. Ảnh: Global Times


Cao Lực (Theo Taiwan News, The Hill)