Kết quả này cho thấy những bệnh nhân đã được chữa khỏi vẫn có thể mang trong mình virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc tại sao điều này lại xảy ra và liệu những người nhiễm virus trở lại có thể lây nhiễm cho người khác hay không, Phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Quảng Đông Song Tie cho biết tại buổi họp báo hôm 25-2.

Vị này còn cho biết thêm rằng dựa vào kết quả đánh giá ban đầu, giới chuyên gia tin những người cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại vẫn đang trong quá trình phục hồi và chưa khỏe mạnh hoàn toàn.

Nhân viên an ninh kiểm tra thân nhiệt khách hàng tại cửa vào một ngân hàng ở tỉnh Quảng Châu – Trung Quốc hôm 24-2. Ảnh: EPA

Theo bản hướng dẫn điều trị Covid-19 mới nhất được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố, bệnh nhân có thể được xem là đã được chữa khỏi và được phép xuất viện khi kết quả xét nghiệm mẫu phết cổ họng và mũi cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp, ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy không có dấu hiệu bệnh phổi và bản thân người bệnh không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng như sốt.

Bản hướng dẫn còn kêu gọi những bệnh nhân vừa được chữa khỏi tự theo dõi sức khỏe, hạn chế các hoạt động bên ngoài trong vòng 2 tuần kể từ ngày xuất viện và đến bệnh viện tái xét nghiệm vào những tuần sau đó.

13 bệnh nhân đã được chữa khỏi cho kết quả dương tính với virus trong lần tái xét nghiệm, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân Số 8 tỉnh Quảng Đông Li Yueping cho biết. Cũng theo vị này, kết quả xét nghiệm nucleic acid của 104 trường hợp tiếp xúc gần với 13 bệnh nhân tái nhiễm nêu trên đều âm tính với Covid-19.

Trong khi đó, ông Cai Weiping – trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhân dân Số 8 tỉnh Quảng Đông, chia sẻ với Caixin Global rằng mọi trường hợp dương tính trở lại đều được phát hiện từ kết quả xét nghiệm mẫu phết hậu môn – một phương pháp hiếm được sử dụng tại những khu vực khác của Trung Quốc.

Giới chức y tế Quảng Đông quyết định xét nghiệm mẫu phết hậu môn sau khi một nghiên cứu của Trường ĐH Y Quảng Châu (Trung Quốc) phát hiện virus ở phân, làm gia tăng lo ngại về đường lây nhiễm mới.

Kể từ khi bùng phát tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào cuối năm 2019, Covid-19 đã lây nhiễm gần 81.000 người, khiến 2.764 người tử vong trên toàn thế giới, tính đến ngày 26-2.


Cao Lực (Theo Caixin Global)