Tính đến ngày 20-2, đã có 11 người lớn tuổi qua đời vì suy hô hấp sau khi bị sốt, theo lời kể của một y tá tại Viện Phúc lợi xã hội Vũ Hán với báo Caixin. Cô cho biết bệnh xá của cơ sở không có khả năng xét nghiệm Covid-19 và nhiều nhân viên y tế có triệu chứng sốt.

Cơ sở này là một bệnh viện cao cấp kết hợp viện dưỡng lão. Đây là nơi sinh sống của 458 người lớn tuổi khá giả cùng hơn 200 nhân viên. Cơ sở bị niêm phong kể từ ngày 21-1 khi chính quyền địa phương tăng cường nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Tất cả nhân viên được yêu cầu cách ly tại cơ sở.

Gần đây, cơ sở này đã sắp xếp cho người già trong viện và nhân viên đi chụp CT ngực tại một bệnh viện gần đó. Một y tá cho biết phổi của nhiều bệnh nhân có biểu hiện tương tự các trường hợp Covid-19.

Nhân viên tại chợ Baisazhou đeo khẩu trang trong khi đóng gói rau củ. Ảnh:REUTERS

Tuy nhiên, Cục Dân sự Vũ Hán thông qua tài khoản WeChat đưa ra thông tin khác hồi cuối tuần rồi. Theo đó, Viện Phúc lợi xã hội Vũ Hán đã kiểm tra hôm 11-2 và phát hiện 11 người cao tuổi nhiễm virus, trong đó một người tử vong khi đang được chuyển đến bệnh viện.

Về phía Caixin, tờ báo dẫn nhiều nguồn tin cho biết nhiều người cao tuổi ở đây qua đời từ giữa cuối tháng 12-2019 đến ngày 19-2, với nhiều triệu chứng như sốt, thở khó và ăn uống không ngon miệng. Viện dưỡng lão chưa bao giờ có quá nhiều người chết trong một thời gian ngắn như vậy, theo một nhân viên đã làm việc ở đó nhiều năm.

Covid-19: Điểm mù trong tâm dịch Vũ Hán - Ảnh 2.

Một người đàn ông lớn tuổi ở tỉnh Vũ Hán. Ảnh: Bloomberg

Những cái chết do viêm phổi ở người già tại viện dưỡng lão nói trên và các cơ sở tương tự cho thấy viện dưỡng lão có thể là một “điểm mù” trong quản lý y tế, vì những nỗ lực chống dịch bệnh của chính phủ tập trung vào bệnh viện và các cộng đồng khác.

Ít nhất hai viện dưỡng lão khác ở Vũ Hán cũng ghi nhận các trường hợp tử vong có thể do virus SARS- CoV-2, theo Caixin.


Gia Minh (Theo The Straits Times)