Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình.

Những người biểu tình không cho hành khách – chủ yếu đến từ Úc và New Zealand – rời tàu. Họ ném chai lọ và đá vào thủy thủ đoàn, những người đang đưa hành khách xuống tàu.

Truyền thông địa phương cho biết người dân địa phương cũng đã đốt thùng rác và chặn đường trước khi bị cảnh sát vũ trang sử dụng hơi cay để kiểm soát người biểu tình.

Tàu Sun Princess. Ảnh: Travel Daily News

Trên tàu không có trường hợp nào bị nhiễm virus hoặc nghi ngờ và hành khách rất tức giận với cách họ bị đối xử – một cặp vợ chồng nói với báo NZHerald.

Ông Rod Pascoe, 67 tuổi, và vợ bắt đầu chuyến đi kéo dài 7 tuần từ ngày 20-1. Du thuyền khởi hành từ TP Adelaide – Úc và có các điểm đến lần lượt là Singapore, Thái Lan, Seychelles, Tanzania, Madagascar, Nam Phi và đảo Reunion. Chi phí cho chuyến du hành ít nhất 10.000 USD mỗi người.

Trước đó, vào ngày 13-2, con tàu cũng bị từ chối nhập cảnh vào Cộng hòa Madagascar cũng vì lý do tương tự.

Tàu du lịch chở 2.000 hành khách khiến người dân địa phương lo ngại hành khách và thủy thủ đoàn có thể mang virus gây Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2) sau khi tàu cập cảng Thái Lan vào đầu tháng 2.

Ông Ros Pascoe và vợ trong chuyến đi 7 ngày bằng tàu Sun Princess. Ảnh: Daily Mail

Đã xuất hiện nỗi lo hành khách vẫn đang trong thời gian ủ bệnh 14 ngày. Dù vậy, hành khách tin rằng đã hơn 30 ngày kể từ khi du thuyền dừng chân tại Thái Lan và không có lý do gì để sợ hãi Covid-19 khi du thuyền đến cảng Pointe des Gallets ở đảo Reunion hôm 1-3.

Khoảng 300 hành khách vẫn có thể đến thăm hòn đảo này vì họ đã ra ngoài bằng lối khác. Tuy nhiên, ông Pascoe – người đến từ New Zealand – cho biết tất cả mọi người trên tàu đều bị chấn động bởi phản ứng của người dân địa phương.

Khách trên tàu không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang hay thực hiện kiểm dịch. Ảnh: Instagram

“Một số hành khách rất buồn và những người khác lo sợ cho sự an toàn của họ nên quay trở lại tàu” – ông Pascoe nói.

Ông này cho biết những lo ngại xung quanh dịch Covid-19 khiến chuyến đi hoàn toàn mất vui. Đến nay, trong số 900.000 dân đảo Reunion không có bất kỳ ai bị nhiễm dịch Covid-19.

Ông Yannis Latchimy, một người biểu tình, nói với truyền thông địa phương rằng ông chỉ đơn giản muốn hành khách trải qua xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi hòa nhập với cuộc sống người dân địa phương.

“Tất nhiên chúng tôi không chống lại sự xuất hiện của khách du lịch, họ là nhân tố khiến nền kinh tế chúng tôi phát triển. Chúng tôi chỉ muốn chắc chắn rằng không có nguy cơ lây lan virus” – ông nói

Điểm dừng chân tiếp theo của hành trình lẽ ra là đảo Mauritius và thuyền trưởng đã lên kế hoạch đến đó sớm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương này cũng không cho phép tàu cập cảng.

Tàu Sun Princess giờ đây bắt đầu trở về TP cảng Fremantle ở Tây Úc và thời điểm đến dự kiến là ngày 10-3.


Gia Minh (Theo Daily Mail)