Nhiều người Mỹ coi lời khuyên trên là sự mạo hiểm với tính mạng con người, làm tăng nghi ngờ về độ tin cậy và khả năng ứng phó của CDC khi dịch Covid-19 lây lan.

Vào ngày 28-2, CDC đã phát hành một video trên tài khoản Twitter chính thức của mình có tên là “Covid-19: Tôi có nên đeo khẩu trang không?”. Trong đó CDC hiện không khuyến nghị sử dụng khẩu trang trong cộng đồng, chỉ có những người có nguy cơ nhiễm cao như nhân viên y tế hoặc người chăm sóc bệnh nhân mới phải đeo.

Các khuyến nghị của CDC ngay lập tức bị công chúng Mỹ nghi ngờ và phản ứng trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều ý kiến ​​cho rằng những “lời khuyên thiếu trách nhiệm” trên đang gây nguy hiểm cho người dân, điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền từ người sang người

Một người dùng Facebook có tên Hung Vanness đã bác bỏ lời khuyên của CDC bằng cách chỉ ra rằng: “Covid-19 có độ ủ bệnh là 14 ngày và trong thời gian này, bệnh nhân có thể hoàn toàn không có triệu chứng.  Vậy làm thế nào một người có thể biết  họ mang virus và đeo khẩu trang trước khi họ có triệu chứng?” – người dùng này hỏi.

Đồng quan điểm với Vanness, một cư dân mạng khác lo ngại về nguy cơ từ những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng.

Khẩu trang N95. Ảnh: India Mart

Mặt khác, khuyến nghị này bị nhiều người cho là sự che đậy tình trạng thiếu khẩu trang.

Hiện tại, Mỹ thiếu khoảng 270 triệu khẩu trang N95. Ông Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế & Dịch vụ Công cộng, cho biết tại một phiên điều trần tại một tiểu ban Thượng viện hôm 25-2 rằng: “Mỹ hiện có 30 triệu khẩu trang N95 trong kho dự trữ chiến lược quốc gia nhưng chúng ta cần thêm 300 triệu cái cho nhân viên y tế”.

Bất chấp lời khuyên của CDC, người dân Mỹ tranh giành để mua khẩu trang trong bối cảnh đáng lo ngại về virus chủng mới. Ngành công nghiệp khẩu trang ở Mỹ đang phát triển mạnh với giá khẩu trang dùng một lần đang tăng vọt và nguồn cung sắp hết.

Một số người bán hàng trên Amazon đã tăng giá khẩu trang lên gấp 4-5 lần so với giá của vài tuần trước đó, theo Keepa, một công cụ theo dõi giá của Amazon.

Ameritech, nhà sản xuất khẩu trang phẫu thuật lớn nhất ở Mỹ, nói với CBS News rằng họ đang cố gắng để theo kịp nhu cầu tăng vọt đối với các sản phẩm của mình.


Gia Minh (Theo People.cn)