Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), các tên lửa được phóng từ Wonsan, thuộc bờ biển phía Đông, hướng về phía biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). 

“Quân đội của chúng tôi đang duy trì tư thế sẵn sàng trong khi theo dõi và giám sát động thái liên quan” – JCS tuyên bố.

Vụ thử nghiệm hôm 2-3 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tập trận quân sự ở bờ biển phía Đông – cũng là cuộc tập trận đầu tiên trong năm 2020.

Ảnh minh họa. Ảnh: NK News

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 28-11-2019. Động thái này cũng đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa từ Wonsan kể từ khi thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vào ngày 3-10-2019.

Vụ thử nghiệm diễn ra sau nhiều tháng Mỹ và Triều Tiên “đóng băng” các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều lần khẳng định nước này sẽ phát triển vũ khí chiến lược cần thiết trong năm 2020. Biên giới Triều Tiên đã bị đóng cửa kể từ cuối tháng 1 vừa qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.


Phạm Nghĩa (Theo NK News)