Canada đã ghi nhận 407 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) và 1 trường hợp tử vong. 

Với sự bùng phát đang gia tăng, ông Justin Trudeau đưa ra các biện pháp để đẩy mạnh cuộc chiến chống Covid-19 qua cuộc họp báo trong khu vườn nhà, trả lời các câu hỏi của phóng viên từ xa. Thủ tướng Justin Trudeau, cùng vợ và các con, sống tại một ngôi nhà 150 năm tuổi và có 22 phòng.

Ông Trudeau chủ trì các cuộc họp nội các, cũng như trao đổi với các nhà lãnh đạo thế giới trực tuyến. Một quan chức chính phủ cao cấp dự họp với Thủ tướng Trudeau nói với Reuters: “Chúng ta có thể điều hành một quốc gia thuộc nhóm G7 từ nhà”.

Thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada đóng cửa biên giới để chống dịch hôm 16-3. Ảnh: REUTERS

Một trong các biện pháp quyết liệt chống dịch Covid-19 của Canada là đóng cửa biên giới với tất cả người nước ngoài, trừ công dân Mỹ. Theo ông Trudeau, sẽ có những ngoại lệ dành cho các phi công, nhà ngoại giao và công dân Mỹ, mặc dù ngoại lệ này có thể thay đổi.

Thủ tướng Trudeau yêu cầu người dân nên ở nhà nhiều nhất có thể, hạn chế tiếp xúc với người khác, khuyến khích người dân trở về từ nước ngoài tự cách ly. Ông Trudeau thừa nhận bị cách ly là một sự bất tiện và có phần bực bội, song điều đó là cần thiết. Bà Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, 2 tuần tới là thời điểm quan trọng trong công tác phòng chống dịch ở nước này.

Toronto, thành phố lớn nhất của Canada, cho đóng của các quán bar, nhà hàng và nhà hát. Quebec cũng ngưng mọi hoạt động tôn giáo bao gồm lễ rửa tội, đám cưới và đám tang.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau họp bàn với các nhà lãnh đạo G7 trong một buổi họp từ xa tại nhà riêng ở Ottawa ngày 16-3. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 16-3, ông Trudeau cam kết đưa ra gói kích thích kinh tế lớn. Trong trung hạn và sau đó là trong dài hạn, chính quyền sẽ cần đầu tư số tiền đáng kể để khôi phục niềm tin của mọi người vào nền kinh tế. 

Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán Canada giảm gần 10%, đồng đô la Canada rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Bà Sophie Gregoire-Trudeau, phu nhân của Thủ tướng Trudeau, có kết quả dương tính sau khi xuất hiện các triệu chứng nhẹ vào ngày 11-3. Còn ông Trudeau hiện chưa có triệu chứng nào của bệnh. Phó Thủ tướng Chrystia Freeland tiết lộ với Reuters rằng ông Trudeau những đứa con của thủ tướng giết thời gian bằng trò chơi Lego.

Do tự cách ly nên con gái Ella-Grace (11 tuổi) giúp ông Trudeau chụp ảnh thay cho những người chuyên trách. Thủ tướng Trudeau đã đăng bức ảnh con gái chụp khi đang làm việc, một bên là điện thoại, một bên là máy vi tính trên một chiếc bàn gỗ cũ.


H.Bình (Theo Reuters)