Vào thời điểm này, các bác sĩ trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của Policlinico San Donato gọi điện cho người thân của 25 bệnh nhân nhiễm virus corona trong tình trạng nặng – tất cả đều được dùng thuốc an thần và thở bằng ống thở – để cập nhật thông tin cho các gia đình.

Giờ ăn trưa từng là khoảng thời gian để thăm nuôi tại bệnh viện này. Nhưng bây giờ, khi nước Ý vật lộn với ổ dịch Covid-19 đã giết chết hơn 2.000 người, không thân nhân nào được phép vào bệnh viện và cũng không ai ở Ý rời khỏi nhà của họ nửa bước.

Theo Reuters, tính đến ngày 17-3, 2.158 người đã chết và 27.980 người bị nhiễm virus corona ở Ý – số ca mắc bệnh và tử vong cao thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Quan tài của một người chết vì Covid-19 được mang vào nghĩa trang ở Bergamo – Ý ngày 16-3. Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Rest Resta, phó trưởng phòng ICU của Policlinico San Donato, cho biết: “Ngay cả khi bệnh nhân không có cơ hội sống sót, bạn vẫn phải nhìn vào mặt họ và nói ‘Tất cả đều ổn’. Lời nói dối này sẽ hủy hoại bạn”.

Trong suốt 3 tuần lễ, 1.135 người cần được chăm sóc đặc biệt ở vùng Bologna nhưng khu vực này chỉ có 800 giường chăm sóc đặc biệt.

Đau lòng hơn, các bác sĩ phải đối mặt thường xuyên hơn và nhanh chóng hơn với việc lựa chọn người có cơ hội sống sót cao hơn. “Chúng tôi không quen với những quyết định nghiệt ngã như vậy” – bác sĩ Resta, 48 tuổi, tâm sự.

Kiểm tra thân nhiệt một hành khách tại bến phà ở Messina – Ý ngày 16-3. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các bác sĩ Ý nói rằng rất nhiều bệnh nhân Covid-19 cao tuổi đang có vấn đề về hô hấp và họ không thể dành cơ hội cho những người có hy vọng hồi phục mong manh như vậy.

Ông Giacomo Grasselli, điều phối viên tất cả các ICU toàn khu vực Lombardy, cho biết: “Tỉ lệ y tá cho bệnh nhân trong các ICU trong khu vực thường là 1:2. Bây giờ, cứ một y tá phải chăm sóc cho 4-5 bệnh nhân… Tất cả những người nhiễm bệnh đến bệnh viện trong tình trạng khó thở đều được gắn ống thở oxy. Vấn đề là ở mức độ nào và trong bao lâu”.

Nếu tình trạng của họ xấu đi, các bác sĩ phải quyết định có nên cho họ vào chăm sóc tích cực hay không, ở đó họ sẽ được đặt nội khí quản.

Các thầy thuốc chống dịch Covid-19 ở Ý hằng ngày phải đưa ra quyết định chọn bệnh nhân để ưu tiên điều trị. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, ngày 7-3, Hiệp hội Gây mê, Giảm đau, Hồi sức và Chăm sóc Chuyên sâu của Ý đã công bố các hướng dẫn mới: Ưu tiên cho những người còn thời gian sống nhiều hơn.

Ông Resta, từng là bác sĩ quân y, nói rằng tình hình ở Bologna còn tồi tệ hơn cuộc chiến năm 1999 ở Kosovo, nơi ông phục vụ trong đội cứu hộ trên không đưa các bệnh nhân từ Albania đến Ý.

Bây giờ, những người thân yêu của người chết vì Covid-19 thậm chí không thể tiếp cận quan tài vì sợ bị lây nhiễm virus.


Hoài Vy (Theo Reuters)