Đó là dự báo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra hôm 3-4, nhận định con số này có thể giảm còn 2.000 tỉ USD nếu thời gian khống chế đại dịch được rút ngắn. Cũng theo báo cáo mới của ADB, khu vực châu Á đang phát triển, trong đó có Trung Quốc, dự kiến gánh chịu đến 36% số tiền thiệt hại này.

Trước sức ép ngày càng tăng của dịch Covid-19 lên nền kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 2-4 thông qua những bước đi đầu tiên trong kế hoạch triển khai 160 tỉ USD trong 15 tháng để giúp các quốc gia ứng phó với tác động tức thì của Covid-19 và thúc đẩy sự hồi phục. Trước mắt, WB đã phê chuẩn các dự án trị giá 1,9 tỉ USD cho 25 quốc gia. Trong số này, Ấn Độ sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 1 tỉ USD, Pakistan và Afghanistan lần lượt nhận 200 triệu USD và 100 triệu USD.

Một quán nước vắng khách tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản đầu tháng 4 này giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 3-4 bắt đầu tiến hành chương trình cho vay trị giá 349 tỉ USD để giúp doanh nghiệp nhỏ vượt qua tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Đây là chương trình trọng tâm trong gói giải cứu kinh tế 2.200 tỉ USD vừa được ký ban hành.

Cùng ngày, ông Fumio Kishida, quan chức phụ trách chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, cho biết đã nhất trí với Thủ tướng Abe Shinzo về kế hoạch phát 300.000 yen (khoảng 65,3 triệu đồng) cho các hộ gia đình bị giảm thu nhập vì dịch Covid-19. Theo hãng tin Kyodo, khoảng 10 triệu trong số 58 triệu hộ gia đình tại Nhật Bản dự kiến đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ này.


H.Phương