Thủ tướng Johnson nhập viện vào ngày 5-4 vì điều mà ông khẳng định là “để tiến hành các đợt kiểm tra thông thường” sau khi các triệu chứng Covid-19, do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, trở nên tồi tệ hơn.

Văn phòng Thủ tướng Johnson khẳng định nhà lãnh đạo 55 tuổi sẽ tiếp tục công việc như đã làm kể từ khi ông tự cách ly tại nhà vào ngày 27-3. Ông vẫn sẽ nhận hồ sơ chính phủ từ các bộ trưởng.

Cũng theo Văn phòng Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab sẽ tạm thời nắm quyền nếu cần thiết. Bộ trưởng Raab đã chủ trì cuộc họp khẩn của chính phủ về Covid-19 vào ngày 6-4 và sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi Thủ tướng Johnson trở lại.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Reuters

Theo giới chuyên gia, hiến pháp Anh không có “Kế hoạch B” hay kịch bản kế nhiệm rõ ràng.

“Chúng ta chưa từng trải qua tình huống như vậy. Chúng ta trước đây không nghĩ về điều này” – ông Catherine Haddon, từ Viện Chính phủ (Anh), chia sẻ.

Những quan chức cấp cao khác của chính phủ Anh cũng đã cách ly sau khi bị chấn đoán nhiễm hoặc nghi nhiễm virus. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, người nhiễm Covid-19 cùng thời điểm với Thủ tướng Johnson nhưng có triệu chứng nhẹ hơn, đã phục hồi và chủ trì một vài cuộc họp báo về tình hình đại dịch.

Cẩm nang Nội các Anh, cơ quan đưa ra các quy tắc và quy ước vận hành chính phủ, không có hướng dẫn cụ thể về việc chính phủ sẽ hoạt động như thế nào trong trường hợp thủ tướng và các quan chức cấp cao không thể tiếp tục công việc.

Một nhà lập pháp trong đảng của Thủ tướng Johnson, người từng nhiều lần cố đưa ra một đạo luật để chính thức hóa người lên nắm quyền thay thủ tướng trong trường hợp khẩn cấp quốc gia, khẳng định vào tháng rồi rằng dường như không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Johnson không thể tiếp tục công việc.

hiến pháp Anh không có “Kế hoạch B” hay kịch bản kế nhiệm tổng thống rõ ràng. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 6-1953, Thủ tướng Anh vào thời điểm đó là ông Winston Churchill bị đột quỵ trong văn phòng. Vấn đề sức khỏe của ông được giữ bí mật đến mức một vài bộ trưởng không hay biết. Ông Churchill đã khiến các bác sĩ ngạc nhiên khi phục hồi để tiếp tục công việc, trở lại Phố Downing và điều hành nội các 2 tháng sau đó.

Lần gần đây hơn, ông Tony Blair phải điều trị tim hai lần khi đang giữ chức thủ tướng vào đầu những năm 2000. Giới chức Anh vào thời điểm đó khẳng định nếu ông Blair không thể điều hành đất nước, “phó tướng” của ông vào thời điểm đó là ông John Prescott sẽ lên nắm quyền cho đến khi một vị lãnh đạo mới được bầu ra.


Cao Lực (Theo Reuters)