Trong những tuần qua, các tàu chiến Hải quân Mỹ và máy bay ném bom B-1 đã được triển khai để gửi một thông điệp rằng quân đội Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện, tái khẳng định cam kết với các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc còn đặt mục tiêu đưa tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị Covid-19 tấn công trở lại hoạt động vào cuối tháng này.

Mỹ hiện cũng gia tăng sức ép ngoại giao lên Trung Quốc, với việc Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo công kích Bắc Kinh vì không ngăn chặn được sự lây lan của virus.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc khẳng định Covid-19 không hề ảnh hưởng tới khả năng đáp trả các hành động của Trung Quốc. Tư lệnh Bộ chỉ huy Không kích toàn cầu của Không quân Mỹ, tướng Timothy Ray, nhấn mạnh: “Chúng tôi đủ năng lực khai hỏa tầm xa từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và có thể tung ra hỏa lực áp chế ngay giữa đại dịch”.

Lầu Năm Góc còn cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid-19 để gia tăng lợi ích quân sự và kinh tế bằng việc bành trướng, đồng thời thể hiện sự lo ngại đối với hoạt động gia tăng, lợi dụng thời cơ của Trung Quốc để dọa nát các nước láng giềng, thúc ép tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp trên biển Đông giữa lúc khu vực và thế giới đang tập trung đối phó Covid-19.

“Trung Quốc đang nỗ lực tận dụng sự tập trung của các nước trong khu vực về Covid-19 để gia tăng lợi ích riêng” – ông Michael Kafka, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, khẳng định hôm 14-5.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định đối phó với Trung Quốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ, kể cả trong khủng hoảng Covid-19. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương Mỹ thực hiện một động thái bất thường khi thông báo mọi tàu ngầm trong khu vực của họ đang trên biển để tiến hành các chiến dịch đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do giữa khủng hoảng Covid-19.

Trước đó 1 ngày, tàu khu trục tên lửa hành trình USS McCampbell cũng đã được triển khai qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện “sự cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do”.

Cuối tháng trước, Hải quân Mỹ cũng nhiều lần cho tàu áp sát Hoàng Sa và các đảo nhân tạo ở Trường Sa, đều thuộc VIệt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Tàu khu trục tên lửa hành trình USS McCampbell đi qua eo biển Đài Loan hôm 13-5. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo CNN)

Chia sẻ