Trước đó, một số bản tin của The Financial Times, Bloomberg… đã trích dẫn nguồn tin riêng về chuyến đi của Tổng thống Ukraine Zelensky, có nguồn tin cho rằng ông sẽ đến trên một chuyên cơ được bảo vệ đặc biệt.

Theo The New York Times đưa tin trưa 19-5, ông Oleksii Danilov đã chính thức xác nhận sự hiện diện sắp tới của Tổng thống Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh G7, nhưng cho biết thông tin chi tiết về chuyến đi của ông sẽ được bảo mật vì lý do an ninh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến công du của ông Kishida sang Ukriane hồi tháng 3 – Ảnh: REUTERS

“Những điều rất quan trọng sẽ được thực hiện ở đó. Vì vậy, sự hiện diện trực tiếp của Tổng thống Zelensky là rất quan trọng để bảo vệ lợi ích của chúng ta” ông Danilov nói với người dân trên truyền hình quốc gia Ukraine.

Ông Danilov cũng cho biết ông Zelensky sẽ “đưa ra các đề xuất rõ ràng và lập luận rõ ràng liên quan đến các sự kiện diễn ra trên lãnh thổ Ukraine”.

  • Xung đột Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky muốn gặp phía Trung Quốc

  • Tổng thống Zelensky đến Nhà Trắng, Mỹ chuyển Patriot cho Ukraine

  • Tổng thống Mỹ cam kết gửi “vũ khí khủng” trong khi điện đàm với ông Zelensky

Lãnh đạo các quốc gia G7 tập trung tại Hiroshima – bao gồm Tổng thống Mỹ JoeBiden và những người đồng cấp từ Nhật Bản, Canada, Anh, Pháp, Đức và Ý – sẽ thảo luận trong ba ngày tới về tất cả các khía cạnh của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Họ có thể sẽ thảo luận về việc thực thi các biện pháp trừng phạt, liệu có cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev hay không và khả năng đàm phán hòa bình.

Một số quan chức cho biết các nhà lãnh đạo của Ấn Độ, Brazil và các quốc gia khác cũng có mặt tại cuộc họp với tư cách quan sát viên và sự hiện diện của ông Zelensky có thể tác động đến lập trường của họ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã nói trong bài phát biểu tối 18-5: “Chúng ta có nhiệm vụ duy trì động lực hỗ trợ và liên lạc quốc tế cho Ukraine. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ này”.


Anh Thư