Cục An ninh Hồng Kông trong một tuyên bố tối 31-3 (giờ địa phương) cho biết họ đã được thông báo về vụ tai nạn, xảy ra vào chiều 30-3 tại Công viên quốc gia Tai Lam.

Thông báo này không cung cấp thông tin chi tiết, chỉ nói rằng vụ tai nạn không gây thương vong cho người dân và PLA tại Hồng Kông đang giải quyết và tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân. Cục An ninh Hồng Kông cho biết biết thêm họ sẽ tiếp tục liên lạc với lực lượng này về vụ tai nạn. Hiện vẫn chưa có thông tin về số người trên máy bay.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến máy bay của PLA đồn trú tại Hồng Kông kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ảnh chụp trực thăng quân sự của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú tại Hồng Kông trong một chiến dịch huấn luyện hồi 2016. Ảnh: SCMP

Theo hiến pháp Trung Quốc, PLA đồn trú tại Hồng Kông phải thông báo với chính quyền đặc khu trước khi tiến hành bất cứ chiến dịch huấn luyện nào liên quan đến “lợi ích công chúng”.

Nhà lập pháp James To Kun-sun, một thành viên của ủy ban an ninh Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, nói rằng PLA đồn trú tại Hồng Kông cần thông báo cho công chúng kịp thời về các vụ tai nạn để tránh thương vong.

“Nếu máy bay gặp nạn chở bom hay những vật liệu nguy hiểm khác, nhiều người có thể đã bị ảnh hưởng nếu thông báo chậm trễ” – ông Kun-sun khẳng định.

Công viên quốc gia Tai Lam, nơi máy bay quân sự Trung Quốc rơi hôm 30-3. Ảnh: SCMP


Cao Lực (Theo SCMP)