Theo các quan chức TP Austin cho biết hôm 31-3: “Khoảng một tuần rưỡi trước, nhóm sinh viên trong độ tuổi 20 này đã thuê một chiếc máy bay cho kỳ nghỉ xuân và một số người quay trở lại Mỹ trên các chuyến bay thương mại”.

Cơ quan y tế công cộng của TP Austin và Đại học Texas đã liên lạc tìm kiếm nhóm sinh viên này bằng cách sử dụng bảng kê khai các chuyến bay từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Nhiều sinh viên vẫn tụ tập ở bãi biển trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Facebook

Vào thời điểm các sinh viên tổ chức chuyến đi, các cơ quan tư vấn du lịch Mỹ đã khuyên không nên đi khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Tuy nhiên, công ty Los Cabos Trust – nơi điều hành các trang web du lịch bao gồm cả khu nghỉ mát này – cho biết nhóm đã trở về vào ngày 11-3, ngụ ý rằng họ không nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời điểm ở khu nghỉ mát.

Đám đông người trẻ tụ tập tại bãi biển Miami. Ảnh: El Molinon

“Hai mươi ngày sau khi trở về TP Austin, Texas, họ đã vượt qua thời kỳ ủ bệnh do Tổ chức Y tế Thế giới công bố. Mặt khác, đến nay không có ai trong khu nghỉ mát có triệu chứng nhiễm dịch Covid-19” – tổ chức Los Cabos Trust thông báo.

Ông Victor George Flores, lãnh đạo cơ quan y tế của bang Baja California Sur, nơi có khu nghỉ mát Cabo San Lucas, nói trong một cuộc họp báo :”Nhìn vào thời kỳ ủ bệnh sẽ thấy họ bị nhiễm sau khi quay trở lại Mỹ”

Tuy nhiên, đến ngày 30-3 tại bang Baja California Sur đã có 13 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, dữ liệu của Bộ Y tế Mexico cho thấy.

Nhiều quốc gia đe dọa bỏ tù những trò đùa ngày “Cá tháng tư”

Tập đoàn Google, vốn nổi tiếng với những trò đùa ” Cá tháng tư” hàng năm, phải tuyên bố hủy bỏ truyền thống này vì đại dịch Covid-19, khiến khoảng 40.000 người trên toàn thế giới.

Thái Lan cho biết hôm 31-3 rằng những ai có trò đùa vào ngày “Cá tháng tư” về virus SARS-CoV-2 có thể bị trừng phạt lên đến 5 năm tù.

“Đó là việc làm trái pháp luật khi đưa những tin giả về dịch Covid-19”- chính phủ viết trên Twitter.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn cũng lên Facebook nói với mọi người rằng nếu đưa tin giả về dịch Covid-19, họ có thể phải ngồi tù 3 năm và bị phạt tới 3 triệu Đài tệ (99.200 USD) .

Tại Ấn Độ, đơn vị an ninh mạng của bang Maharashtra cho biết họ sẽ đưa ra trước pháp luật bất kỳ ai lan truyền tin tức giả mạo vào ngày Cá tháng tư.

“Chính phủ sẽ không cho phép bất cứ ai lan truyền tin đồn hoảng loạn về dịch Covid-19” – Bộ trưởng Nội vụ, ông Maharashtra Anil Deshmukh, viết trên Twitter

Với tiêu đề “Corona không phải là trò đùa”, Bộ Y tế Đức cũng kêu gọi công chúng không được dựng lên những câu chuyện giả mạo liên quan đến virus SARS-CoV-2.


Gia Minh (Theo Reuters, The Jakarta Post)