Đây là tổn thất nặng nề nhất mà Ankara phải hứng chịu trong 1 ngày kể từ khi nội chiến Syria nổ ra vào 9 năm trước.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun, khẳng định các binh sĩ nêu trên thiệt mạng trong cuộc không kích trước đó của quân chính phủ Syria.

Ngay sau cuộc không kích này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chủ trì một cuộc họp an ninh quốc gia khẩn cấp, với sự tham gia của các quan chức cấp hàng đầu và ra quyết định tấn công “mọi mục tiêu được biết đến” của quân đội Syria để trả thù cho các binh sĩ thiệt mạng, ông Altun tuyên bố.

Binh sĩ Syria trên một tuyến đường ở tỉnh Aleppo – Syria hôm 17-2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan dường như không e ngại rủi ro xung đột quân sự toàn diện với quân đội Syria khi tuyên bố trước đó cùng ngày rằng tình hình ở Idlib “đã chuyển sang hướng có lợi cho chúng ta”, đồng thời cam kết tiếp tục gia tăng sức ép.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Nga đưa tin giới cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang cho sử dụng tên lửa vác vai để bắn hạ máy bay Nga và Syria.

“Kể từ khi Tổng thống Erdogan lên nắm quyền, vây quanh ông luôn là những quan chức không dám nói với ông rằng: “Ông đang phạm phải một sai lầm” – trang tin Al-Monitor dẫn một nguồn tin tại Ankara cho biết, đồng thời khẳng định đây là một trong những lí do khiến nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp “kiểm tra giới hạn kiên nhẫn của Nga” trong khi nỗ lực ngoại giao thất bại.

Động thái leo thang căng thẳng mới và nguy hiểm mới đây là một màn xung đột quân sự trực tiếp gia tăng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại Idlib. Hai phía đều chịu tổn thất trong những tuần qua nhưng sự kiện mới nhất diễn ra vào “một thời điểm bấp bênh”.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn những phe phái khác nhau ở Syria. Ảnh: TASS

Tổng thống Erdogan đã đe dọa tiến hành chiến dịch quân sự lớn nhằm vào quân chính phủ Syria nếu họ không rời khỏi các vị trí tiền tuyến gần binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib trước hạn chót ngày 29-2. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy quân đội Syria sẽ đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Erdogan.

Theo BBC, đằng sau xung đột Ankara-Damascus là một cuộc đối đầu tiềm tàng lớn hơn. Không quân Nga thời gian qua cung cấp sự yểm trợ quan trọng cho quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và nếu trong thời gian tới, họ nhận được lệnh nhắm vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, rủi ro tính toán sai lầm sẽ gia tăng đáng kể.

Ép cả EU?

Một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với Reuters rằng Ankara cũng đã ra quyết định về việc ngừng ngăn chặn người di cư Syria đến châu Âu bằng đường bộ hoặc đường biển. Động thái này được giới phân tích xem là một nỗ lực gây sức ép, buộc châu Âu can thiệp chiến sự Idlib.

Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan là Ibrahim Kalin đã liên lạc với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu điện đàm Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-2 đã lên tiếng bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ binh lính nước này bị tấn công ở tỉnh Idlib của Syria. “Chúng tôi ủng hộ đồng minh NATO của chúng tôi là Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt tức thì hành động tấn công do chính quyền Assad, Nga và các lực lượng do Iran hậu thuẫn tiến hành”.


Cao Lực (Theo BBC, Al-Monitor)