Ông Vladimir Rogov, quan chức của chính quyền khu vực Zaporizhzhia thuộc miền Nam Ukraine do Nga bổ nhiệm, ngày 5-6 nói rằng các lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến hành cuộc tấn công lớn nhắm vào binh sĩ Nga trong ngày thứ hai liên tiếp. Ông Rogov nói thêm rằng cuộc tấn công mới bắt đầu gần làng Vremevka trong tỉnh Donetsk thuộc Donbass vào sáng 5-6.

Ông Rogov cho biết giao tranh tiếp tục ở biên giới tỉnh Zaporizhzhia với tỉnh Donetsk sau khi lực lượng phòng thủ của Nga ngăn cản bước tiến của Ukraine vào ngày hôm trước.

Theo đánh giá của ông Rogov, cuộc tấn công mới được tổ chức tốt hơn và có sự tham gia của nhiều binh sĩ Ukraine hơn so với cuộc tấn công vào ngày 4-6.

Ông Rogov giải thích các hoạt động quân sự của Ukraine là một phần trong nỗ lực tiếp cận bờ biển Azov và cắt đứt hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea mà Moscow đơn phương sáp nhập vào năm 2014.

Bình luận của ông Rogov được đưa ra sau khi Moscow thông báo lực lượng của họ đã ngăn chặn các cuộc tấn công lớn của Ukraine ở tỉnh Donetsk, gần tỉnh Zaporizhzhia.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến gần TP Bakhmut, ngày 5-6. Ảnh : AP

Đài RT dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết “cuộc tấn công quy mô lớn” ngày 4-6 của binh sĩ Ukraine ở vùng Donbass đã bị đẩy lùi, khiến Kiev mất khoảng 250 người, 16 xe tăng, 3 xe bộ binh và 21 xe bọc thép.

Phản ứng trước những tuyên bố của Nga rằng họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine, một quan chức Mỹ nói với AP: “Chúng tôi tin rằng không có bất kỳ hành động nào của Nga gây ảnh hưởng xấu đối với các hoạt động đang diễn ra hoặc đang chờ xử lý của Ukraine”.

Về phía quân đội Ukraine, họ cho biết không có thông tin về một cuộc tấn công lớn nêu trên. Người phát ngôn của Bộ tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine nói: “Chúng tôi không có thông tin như thế và chúng tôi không bình luận về bất kỳ tin tức giả mạo nào”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar khẳng định quân đội Ukraine đã đạt được nhiều thành tựu. Bà Malyar nói: “Các đơn vị của chúng tôi đã tiến về nhiều hướng trong cuộc giao tranh”. Đồng thời, bà cũng bác tuyên bố trước đó từ Nga rằng Ukraine bắt đầu thực hiện cuộc phản công lớn.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành Caesar về phía lính Nga ở tỉnh Donetsk. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 5-6, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố một đoạn video nói rằng thời điểm bắt đầu cuộc phản công sẽ không được công bố.

  • Nga nói Ukraine bắt đầu “tấn công quy mô lớn”

Bình luận về cuộc phản công, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố nước này có đủ vũ khí để bắt đầu cuộc phản công chống lại Nga. 

Theo ông Kuleba, dù Kiev hiện có đủ vũ khí để bắt đầu phản công, nhưng họ vẫn cần tiếp tục cung cấp vũ khí từ các đồng minh để duy trì nỗ lực này.

Trong khi đó, Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói với đài CNN hôm 5-6 rằng trong khi Ukraine “chuẩn bị rất tốt” cho một cuộc phản công chống lại Nga, “hãy còn quá sớm để nói về kết quả”.


Huệ Bình