Thủ tướng Thái Lan hành động cấm cần sa 2 năm sau khi phi hình sự hóa

(SeaPRwire) –   Thủ tướng, quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa cần sa hai năm trước, hôm thứ Tư cho biết ông muốn cấm cần sa trở lại do lo ngại việc thiếu quy định khiến chất này dễ dàng tiếp cận trẻ em và gia tăng tội phạm.

Thủ tướng Srettha Thavisin viết trên nền tảng mạng xã hội X rằng ông yêu cầu Bộ Y tế sửa đổi danh sách ma túy để trở lại bao gồm cần sa, và ban hành quy định mới cho phép sử dụng chất này cho mục đích y tế.

Srettha cũng yêu cầu chính quyền địa phương triệt phá các hoạt động liên quan đến buôn bán ma túy bất hợp pháp và đòi hỏi phải có tiến triển trong vòng 90 ngày.

Sau khi cần sa được phi hình sự hóa vào năm 2022, ban đầu nó chỉ được cho phép sử dụng cho mụi đích y tế, nhưng trên thực tế thị trường hoạt động một cách không được quy định. Điều này dẫn đến phản ứng của công chúng và lo ngại về việc lạm dụng và tội phạm.

Việc phi hình sự hóa do Đảng Bhumjaithai thúc đẩy, khu vực ảnh hưởng chính là đông bắc nghèo khó, nơi đảng hứa với nông dân rằng cần sa sẽ trở thành một nguồn thu mới.

Trong cuộc , tất cả các đảng chính trị lớn – bao gồm cả Đảng Bhumjaithai – đều hứa hạn chế cần sa cho mục đích y tế.

Những người ủng hộ cần sa và doanh nghiệp đã phản đối việc thu hồi quyền lực mạnh mẽ, mà họ cho rằng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Cần sa hợp pháp đã thúc đẩy ngành du lịch và nông nghiệp của Thái Lan và tạo ra hàng ngàn cửa hàng bán lẻ cần sa dưới nhiều hình thức khác nhau trên cả nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.