Thỏa thuận trên đạt được sau khi 2 bên tranh cãi về chuyện phân phối khẩu trang ra nước ngoài của 3M. 

Theo thỏa thuận, 3M (một công ty Mỹ) sẽ đưa về nước 166,5 triệu khẩu trang N95 từ các nhà máy của họ tại Trung Quốc trong 3 tháng tới. Trong khi đó, tuyên bố của 3M cho biết sẽ tiếp tục xuất khẩu khẩu trang sản xuất tại Mỹ sang Canada và châu Mỹ Latin. 

Thỏa thuận trên được kỳ vọng sẽ chấm dứt “cơn khát” khẩu trang tại Mỹ giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Đối mặt tình trạng quá tải, nhiều cơ sở y tế Mỹ cảnh báo về nguy cơ cạn kiệt thiết bị bảo hộ trong những ngày tới.

Khẩu trang N95 của Công ty 3M. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, động thái mới giúp phá vỡ bế tắc liên quan đến chuyện Washington ngăn gần 3 triệu khẩu trang của 3M xuất khẩu sang tỉnh Ontario – Canada, dẫn đến nỗi lo địa phương này sẽ hết khẩu trang cho nhân viên y tế vào cuối tuần này. 

Ông Trump vào tuần rồi chỉ trích 3M vì không đưa về Mỹ toàn bộ khẩu trang sản xuất tại nước ngoài và kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để ngăn công ty này xuất khẩu khẩu trang N95 sang Canada và châu Mỹ Latin. 

Trong khi đó, một số người chỉ trích 3M không yêu nước vì công ty này tiếp tục bán khẩu trang N95 cho các nước khác. 

3M ban đầu phản ứng với lệnh hành pháp của ông Trump khi cảnh báo bước đi trên sẽ tác động tiêu cực về mặt nhân đạo đối với các nước đang cần thiết bị bảo hộ y tế. Đến cuối tuần rồi, ông chủ Nhà Trắng tăng cường công kích 3M và cảnh báo công ty này sẽ phải “trả giá đắt”.

Một phụ nữ đeo khẩu trang khi ra ngoài ở TP Montreal – Canada. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng phàn nàn hành động của Washington liên quan đến số khẩu trang nói trên và cảnh báo về sai lầm nếu giảm thương mại xuyên biên giới đối với sản phẩm y tế giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Ông Trudeau cho biết thêm sẽ tìm cách giải quyết vụ tranh cãi về số khẩu trang thông qua con đường ngoại giao, Dù vậy, chính phủ Canada đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung khác, như ký thỏa thuận với Công ty AMD Medicom Inc về việc sản xuất 50 triệu khẩu trang. 

Nhu cầu về sản phẩm này có thể còn tăng tại Canada trong thời gian tới sau khi bà Theresa Tam, giám đốc Cơ quan y tế công cộng Canada, hôm 6-4 cho biết người dân có thể giúp ngăn sự lây lan của Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang ngay cả khi họ không thể hiện triệu chứng của bệnh. 

Phát biểu này đánh dấu một bước thay đổi trong đánh giá của giới chức y tế Canada về vai trò của khẩu trang trong cuộc chiến chống Covid-19.


P.Võ (Theo The Guardian, South China Morning Post)