Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15-5 đến Anh để hội đàm với Thủ tướng Rishi Sunak của nước chủ nhà về cuộc xung đột Nga – Ukraine. 

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Sunak sẽ công bố gói hỗ trợ quân sự mới dành cho Ukraine nhân dịp lãnh đạo hai nước gặp nhau. 

Cụ thể, Thủ tướng Anh sẽ xác nhận nước này cung cấp thêm hàng trăm tên lửa phòng không và hàng trăm drone (máy bay không người lái) tấn công tầm xa (hơn 200 km). Gói hỗ trợ quân sự mới sẽ được cung cấp trong những tháng tới.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) hôm 15-5. Ảnh: Twitter

  • Tổng thống Ukraine: “Đã đến lúc kết thúc xung đột trong năm nay”

Trước thềm chuyến thăm trên, Bộ Quốc phòng Anh thông báo nước này đã giao tên lửa hành trình tầm xa “Storm Shadow” cho Ukraine. Theo đài CNN, động thái này giúp Ukraine có thêm năng lực tấn công tầm xa để đối đầu với lực lượng Nga thời gian tới.

Cũng trong ngày 15-5, Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi cho rằng bước tiến của lực lượng nước này tại “điểm nóng” Bakhmut vài ngày qua cho thấy họ có thể chống trả lực lượng Nga. Theo ông Syrskyi, điều này cũng cho thấy “thành công đầu tiên của chiến dịch tấn công (của Ukraine)” tại TP Bakhmut, nơi hai bên giao tranh trong nhiều tháng qua. 

Theo CNN, Ukraine trước đó đã đạt được một số kết quả ấn tượng trong cuộc xung đột quanh Bakhmut kể từ khi đẩy lùi được lực lượng Nga khỏi TP Kherson vào tháng 11-2022. 


Phương Võ