Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ ngày 20-5 thông báo bộ ngoại giao nước này đã phê chuẩn khả năng bán lô hàng gồm 18 Ngư lôi Công nghệ Tiên tiến hạng nặng MK-48 Mod6 và các thiết bị liên quan ước tính 180 triệu USD. “Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho quốc hội về đơn hàng tiềm năng này vào hôm nay” – thông báo cho biết.

Theo cơ quan trên, đơn hàng bán ngư lôi phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách hỗ trợ Đài Loan “tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Kee Lung (DDG-1801) và tàu hải quân Đài Loan tập trận ngày 22-5-2019. Ảnh: Reuters

Thông báo trên được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 và tuyên bố bà phản đối mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định “sự thống nhất” là không thể tránh khỏi và không bao giờ khoan nhượng trước nỗ lực đòi độc lập của Đài Loan.

Cũng như hầu hết các nước khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị luật pháp ràng buộc phải cung cấp cho hòn đảo này phương tiện tự vệ. Trung Quốc vẫn thường xuyên phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc đã tăng cường tập trận gần Đài Loan sau khi bà Thái tái đắc cử bằng cách điều chiến đấu cơ lẫn chiến hạm xung quanh bán đảo. 


Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Chia sẻ