Đài RT ngày 6-5 dẫn lời ông Aksenov cho biết tên lửa đạn đạo trên được phóng từ hệ thống tên lửa tác chiến chiến thuật (OTRK) Grim-2 của Ukraine.

Video và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một hố lớn xuất hiện ở giữa một cánh đồng, được cho là do mảnh vỡ tên lửa của Ukraine tạo ra ở một khu vực gần thị trấn ven biển Alushta, nằm ở phía Đông Nam Crimea.

Hiện tại, phía Ukraine chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan tới vụ việc này.

Trước đó, Lực lượng không quân Ukraine tuyên bố bắn hạ một tên lửa siêu thanh của Nga bằng hệ thống phòng thủ Patriot mới mua của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Ukraine có thể đánh chặn một trong những tên lửa hiện đại nhất của Moscow.

Chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oeshchuk, chia sẻ trên Telegram rằng họ đã đánh chặn tên lửa đạn đạo Kinzhal “vô song” trong một cuộc tấn công đêm 4-5 trên bầu trời Kiev. Tướng Oeshchuk cho biết thêm tên lửa Kh-47 được phóng từ tiêm kích MiG-31K trên lãnh thổ Nga và bị bắn hạ bằng hệ thống phòng không Patriot do phương Tây cung cấp.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot được nhìn thấy tại sân bay Sliac ở Slovakia vào ngày 6-5-2022. Ảnh: Reuters

  • Mỹ, EU và NATO tiếp tục viện trợ vũ khí, đạn dược cho Ukraine

  • Nga tuyên bố phá âm mưu tấn công Điện Kremlin của Ukraine

  • Đáng ngờ việc tàu Nga liên tiếp trật bánh ở gần biên giới Ukraine

Trang tin Defense Express đăng tải các bức ảnh về mảnh vỡ được cho là một phần của tên lửa siêu thanh Kh-47. Dựa trên các hình ảnh được công bố, mảnh vỡ không có đầu đạn đã rơi xuống một sân vận động trong thành phố Kiev, được xác định là phần còn lại của mũi tên lửa Kh-47.

Theo hãng tin AP, Kh-47 Kinzhal là tên lửa đạn đạo siêu vượt âm, di chuyển nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh và có thể phóng đi từ khoảng cách xa chiến trường, khiến chúng trở nên khó bị đánh chặn.

Trang tin Defense Express đăng tải các bức ảnh về mảnh vỡ được cho là một phần của tên lửa siêu thanh Kh-47. Ảnh: Defense Express

Ukraine đã nhận được ít nhất hai hệ thống Patriot, một của Mỹ và một của Đức, để tăng cường khả năng phòng không, vốn trước đây không thể đánh chặn các tên lửa hiện đại như Kinzhal của Nga.

Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo D-30 về phía quân đội Nga tại một vị trí ở tiền tuyến gần thị trấn Soledar, vùng Donetsk, ngày 6-5. Ảnh: Reuters

Về tình hình TP Donetsk, RT cho biết quân đội Ukraine đã nã pháo hạng nặng vào thành phố này suốt ngày 6-5. Có hơn 100 quả đạn nhắm mục tiêu vào các khu dân cư và ngoại ô Donetsk.

Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC), một tổ chức của Nga chuyên giám sát các vụ tập kích vào vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, cho biết các đợt tấn công cướp đi sinh mạng của 2 người dân và làm bị thương bốn người, trong đó có một đứa trẻ 10 tuổi.

Theo JCCC, Kiev đã sử dụng đạn pháo cỡ nòng của NATO và Liên Xô nhắm vào thành phố, đồng thời bắn khoảng 30 quả đạn từ các bệ phóng tên lửa.

Nhiều tháng qua, quận Petrovsky ở cực Tây của TP Donetsk là mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công của Ukraine do nằm gần tiền tuyến, hứng chịu các đợt pháo kích đặc biệt nặng nề.


Huệ Bình