Cùng giai đoạn, tổng số người nhiễm virus tại Ý – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu, tăng lên 15.113 người từ 12.462 người của một ngày trước đó, tăng 21,7%.

Ý là quốc gia thực hiện các biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa virus bên ngoài Trung Quốc nghiêm ngặt nhất khi ban hành lệnh cách ly toàn quốc vào ngày 9-3, có hiệu lực đến ngày 3-4.

Theo Daily Mail, những công dân Ý biểu hiện triệu chứng nhiễm Covid-19 có thể đối mặt với cáo buộc giết người nếu trốn cách ly và khiến người khác thiệt mạng. Những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 bị yêu cầu tự cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ sẽ bị phạt 230 USD.

Tuy nhiên, án phạt có thể nặng hơn rất nhiều nếu họ trốn cách ly và lây nhiễm cho người khác. Mức án cao nhất mà họ có thể nhận là 21 năm tù giam, tương tự hành vi cố tình lây nhiễm HIV cho người khác bằng cách quan hệ tình dục thiếu an toàn, theo truyền thông Ý. Những người trốn cách ly vẫn có thể bị xử phạt với cáo buộc hành động sai trái ngay cả khi họ không khiến ai thiệt mạng.

Ảnh chụp một công nhân phun thuốc khử trùng tại TP Venice – Ý. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 11-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch. Dù vậy, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 12-3 khẳng định điều này không có nghĩa là các nước nên buông xuôi.

Bất chấp quy mô và tốc độ lây nhiễm của Covid-19, ông Ghebreyesus nhấn mạnh virus có thể “kiểm soát được” nếu chính phủ các nước sẵn sàng.

Cùng ngày, theo một thông báo chính thức, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và đệ nhất phu nhân Sophie Grégoire Trudeau đang tự cách ly tại nhà sau khi bà trở về từ London – Anh và biểu hiện các triệu chứng, như sốt. Bà Sophie đã được xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Theo thông báo này, Thủ tướng Trudeau không đang biểu hiện triệu chứng và sẽ làm việc tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm của vợ. Tuy nhiên, các cuộc họp giữa ông và các lãnh đạo tỉnh được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 13 và 14-3 sẽ được tiến hành qua điện thoại.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và đệ nhất phu nhân Sophie Grégoire Trudeau. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Al Jazeera, Daily Mail)