Trong cuộc họp báo ngày 16-3, bà Maria Van Kerkhove – người đứng đầu đơn vị nghiên cứu các loại bệnh mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – cho biết virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) nói trên hiện lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp. Khi thực hiện liệu pháp khí dung (biện pháp giúp điều trị tại chỗ các bệnh lý đường hô hấp), virus có thể tồn tại trong không khí lâu hơn.

Do đó, bà Maria Van Kerkhove cho rằng “điều rất quan trọng là các nhân viên y tế phải có biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc bệnh nhân cũng như khi thực hiện liệu pháp đó”.

Một trạm kiểm tra thân nhiệt tại Messina – Ý. Ảnh: REUTERS

Các quan chức y tế thế giới cho biết virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm. Theo bà Maria Van Kerkhove, các quan chức y tế biết được một số nước đang nghiên cứu các điều kiện môi trường khác nhau mà SARS-CoV-2 có thể tồn tại.

Các nhà khoa học đặc biệt xem xét độ ẩm, nhiệt độ và tia cực tím tác động ra sao đến Covid-19, cũng như thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trên các bề mặt khác nhau, trong đó có thép. Giới chức y tế đã khuyến cáo nhân viên y tế đeo khẩu trang phòng độc chuyên dụng N95.

Một khách đeo khẩu trang tại nhà hàng Katz’s Delicatessen nổi tiếng ở Manhattan – Mỹ. Ảnh: NEW YORK POST

Cũng trong ngày 16-3, WHO đề nghị mọi quốc gia tăng cường xét nghiệm và cách ly bởi đó là biện pháp tốt nhất trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhận định các ca nhiễm leo thang nhanh chóng trong tuần qua. Do đó, theo ông Tedros, “thông điệp đơn giản cho các quốc gia: xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm. Xét nghiệm tất cả người bị nghi nhiễm. Nếu kết quả dương tính, hãy đưa họ đi cách ly, tìm ra những người họ từng tiếp xúc trong vòng hai ngày trước khi có triệu chứng và xét nghiệm cả những người này”.

WHO đã chuyển gần 1,5 triệu bộ kit xét nghiệm đến 120 nước. Ngoài ra, trong bối cảnh nhiều nước chịu tình trạng quá tải hệ thống y tế, ông Tedros đề nghị ưu tiên các bệnh nhân lớn tuổi, những người mắc bệnh nền và có triệu chứng nghiêm trọng.


H.Bình (Theo CNBC, Reuters)