Phát biểu một cuộc thảo luận trực tuyến do Viện Aspen tổ chức, phó trợ lý giám đốc của FBI Tonya Ugoretz cho rằng FBI nhận thấy các tin tặc được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn đã tấn công vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Mỹ.

“Chúng tôi chắc chắn đã phát hiện hoạt động do thám và những cuộc xâm nhập vào một số trong những tổ chức đó, đặc biệt là những tổ chức đã công khai đang thực hiện nghiên cứu liên quan đến Covid-19” – bà Ugoretz nói.

Nghiên cứu phát triển vắc-xin Covid-19 tại Trường ĐH Pittsburgh (Mỹ). Ảnh: Reuters

Bà Ugoretz không nêu tên các quốc gia cụ thể và cũng không xác định bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào bị nhắm mục tiêu.

Quan chức FBI này cho rằng việc các tổ chức nghiên cứu phương pháp điều trị đầy hứa hẹn hoặc một loại vắc-xin tiềm năng công khai hoạt động của mình là điều hợp lý.

Tuy nhiên, bà Ugoretz cho rằng: “Điều đáng buồn là sự công khai đó khiến họ gây chú ý với các quốc gia khác quan tâm đến việc thu thập chi tiết về những gì họ đang làm và thậm chí có thể đánh cắp thông tin độc quyền mà các tổ chức đó có”.

Bà Ugoretz nói rằng các tin tặc được chính phủ hậu thuẫn thường nhắm vào ngành công nghiệp dược phẩm sinh học và tình trạng này đã tăng mạnh trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trung tâm phân tích và chia sẻ thông tin y tế có trụ sở tại Florida, nơi giúp điều phối an ninh mạng trên toàn ngành y tế Mỹ, chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc nói trên.

Xe cứu thương đậu bên ngoài cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở bang New Jersey sau khi nhiều thi thể được phát hiện. Ảnh: AP

Hồi tháng trước, hãng tin Reuters đã đưa tin về hai nỗ lực độc lập của các nhóm tin tặc khác nhau được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn xâm nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức đang giúp ứng phó với đại dịch toàn cầu.

Trong khi đó, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy hôm 16-4 ra lệnh điều tra quy mô lớn sau khi nhiều thi thể chất chồng được tìm thấy tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Andover.

Vụ việc xảy ra ở trung tâm phục hồi chức năng Andover I và II, nơi một số thi thể được tìm thấy trong nhà xác tạm thời tại cơ sở. Tổng cộng có 66 người ở viện dưỡng lão đã qua đời, 1/2 trong số đó được xác nhận là nhiễm Covid-19, theo phát ngôn viên của sở y tế bang New Jersey.

Không riêng các viện dưỡng lão tại bang New Jersey, theo tờ New York Times, hơn 21.000 người và nhân viên ở các cơ sở chăm sóc nhiễm virus corona chủng mới và 3.800 đã chết trên toàn quốc. Tại bang Florida, tính đến hôm 16-4, khoảng 1.394 người nhiễm SARS-CoV-2 là người bệnh và nhân viên tại gần 4.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở bang này.


Xuân Mai (Theo Reuters)