“Chúng tôi đồng quan điểm về Covid-19 từ đầu. Tôi nghĩ ông ấy là một người tuyệt vời” – Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 13-4. Bác sĩ Fauci cũng khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã đồng tình với khuyến cáo của ông về phương án đối phó Covid-19 , bao gồm cả những biện pháp cách ly cộng đồng.

Tuy nhiên, trước đó 1 ngày Tổng thống Trump đã thể hiện sự khó chịu với ông Fauci khi bác sĩ nói rằng nếu Mỹ phong tỏa sớm hơn thì nhiều người đã không phải chết vì dịch bệnh. Cụ thể, ông Trump chia sẻ lại một thông điệp do một cựu ứng viên Quốc hội của đảng Cộng hòa viết trên Twitter. 

“Giờ ông Fauci lại nói rằng nếu ông Trump chịu nghe lời các chuyên gia y tế sớm hơn thì đã có thể cứu thêm nhiều mạng người. Vào ngày 29-2, ông Fauci đã nói với mọi người rằng chẳng có gì phải lo và Covid-19 không gây ra mối đe dọa nào với Mỹ. Đã đến lúc sa thải Fauci” – trích thông điệp của bà DeAnna Lorraine, người chỉ nhận được chưa đến 2% phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ đối đầu với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước đây.

Bài đăng trên xuất hiện trong bối cảnh nhiều người bày tỏ bức xúc với tổng thống Mỹ vào ngày 12-4 khi ông bảo vệ cách xử lý đại dịch của mình và đổ lỗi cho Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cựu Tổng thống Barack Obama, thống đốc các bang, Quốc hội Mỹ, đảng Dân chủ nói chung và truyền thông.

Tổng thống Donald Trump và bác sĩ Anthony Fauci. Ảnh: NY Times

Ông Trump khẳng định ông đã ban hành lệnh cấm hoạt động đi lại từ Trung Quốc từ lâu nhưng khi đó lại bị chỉ trích là hành động quá nhanh. Tờ New York Times lại cho rằng ông Trump không thực sự “cấm Trung Quốc” mà chỉ cấm những người không phải công dân Mỹ hay những người thường trú lâu dài từng ở Trung Quốc đến Mỹ từ ngày 2-2. Bất chấp chính sách này, 40.000 người Mỹ và các du khách khác vẫn về Mỹ từ Trung Quốc sau khi chỉ thị được ban hành.

Đến tuần thứ 3 của tháng 2, các cố vấn đã lên danh sách các biện pháp mà họ tin rằng sẽ cần thiết, ví dụ như đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện thể thao, âm nhạc và lệnh ở nhà, nhưng phải đợi đến giữa tháng 3 ông Trump mới đồng tình với các biện pháp này.

Bác sĩ Fauci và tổng thống Mỹ từng công khai bất đồng với nhau trong nhiều vấn đề, bao gồm thời gian để phát triển vắc-xin và sự quảng bá mạnh mẽ của ông Trump với thuốc chống sốt rét dù tác dụng chống lại Covid-19 của thuốc này chưa được chứng minh. Trong một cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 vào tuần trước, ông Trump còn ngăn bác sĩ Fauci trả lời một câu hỏi về loại thuốc này.


Bảo Hạnh (Theo NY Times, Reuters)