Israel kêu gọi người Palestine di tản Rafah trước chiến dịch tiến công mặt đất Gaza sắp diễn ra

(SeaPRwire) –   Israel đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự trong thành phố Rafah ở miền nam Gaza, nơi khoảng 1,5 triệu người Palestine đã tìm nơi trú ẩn. Quân đội Israel đã bắt đầu ra lệnh cho hàng chục ngàn người Palestine sống trong thành phố phải di tản.

Vào thứ Hai, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã ra lệnh di tản Rafah, cho thấy một chiến dịch trên bộ đã được lên kế hoạch có thể sắp diễn ra. Quân đội Israel đã mô tả Rafah là tổ chức Hamas cuối cùng sau bảy tháng chiến tranh, và lãnh đạo của họ đã lặp lại rằng thanh lọc Rafah là cần thiết để đánh bại nhóm cực đoan Hồi giáo.

Đêm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với rằng Israel không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động ở Rafah sau vụ tấn công bằng tên lửa Hamas từ Rafah vào sáng hôm đó làm bốn binh sĩ Israel thiệt mạng.

Một chiến dịch trên bộ đến khi những nỗ lực cuối cùng của các nhà trung gian quốc tế, bao gồm CIA, nhằm thương lượng một lệnh ngừng bắn đã không thành công trong việc đạt được thỏa thuận.

Thủ tướng Israel đã cam kết tiến hành một chiến dịch quân sự ở Rafah. Theo quân đội Israel, lực lượng sẽ bắt đầu với “phạm vi hạn chế”.

Trung tá Nadav Shoshani, phát ngôn viên quân đội, nói rằng khoảng 100.000 người đang bị ra lệnh di chuyển đến khu vực nhân đạo gần đó do Israel tuyên bố là Muwasi. Ông nói rằng Israel đã công bố bản đồ khu vực sơ tán.

Những lệnh này đã được ban hành thông qua tờ rơi rải thả từ trên không, tin nhắn văn bản và phát thanh để người Palestine có thể biết thông tin.

“Bất cứ ai được tìm thấy gần các tổ chức (cực đoan) sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và thành viên gia đình. Vì sự an toàn của bạn, quân đội kêu gọi bạn sơ tán ngay lập tức đến khu vực nhân đạo mở rộng,” một tờ rơi đọc.

Ông nói rằng Israel đã mở rộng hỗ trợ nhân đạo đến Muwasi, bao gồm bệnh viện dã chiến, lều, thực phẩm và nước.

Quân đội Israel cho biết trên nền tảng mạng xã hội X rằng họ sẽ hành động với “sức mạnh tối đa” chống lại khủng bố Hamas, và kêu gọi dân thường sơ tán ngay lập tức vì sự an toàn của họ.

Việc di tản cũng diễn ra khi chính quyền Biden được báo cáo đã đình chỉ một lô hàng đạn dược do Mỹ sản xuất cho Israel lần đầu tiên kể từ vụ tấn công khủng bố chết người ngày 7 tháng 10 của Hamas.

Hai quan chức Israel nói với Axios rằng lô hàng vũ khí đã bị dừng vào tuần trước, khiến các quan chức trong chính phủ Israel phải tìm hiểu tại sao.

Khoảng 1,5 triệu người Palestine – hơn một nửa dân số Gaza – đang tạm trú ở Rafah, khi họ buộc phải sơ tán khỏi các khu vực khác ở Dải Gaza, giữa các cuộc

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.