Theo Washington Post hôm 6-6, các tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc vào đầu năm nay tiết lộ CIA đã nhận được thông tin đặc biệt nói trên tận 3 tháng trước khi các vụ nổ làm hư hại hai đường ống Nord Stream 1 và 2 dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu – tức vào tháng 6-2022.

Hiện trường vụ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ĐAN MẠCH/REUTERS

Đài CNN cho hay nhóm Ukraine bị cáo buộc lên kế hoạch làm nổ tung Nord Stream thuộc quân đội Ukraine. CNN chưa xem trực tiếp các tài liệu nhưng ba quan chức giấu tên đã xác nhận việc Mỹ được thông báo trước về các kế hoạch này.

Cơ quan tình báo – từ một đồng minh châu Âu của Mỹ – trích dẫn một nguồn tin Ukraine nói rằng “có cơ sở để nghi ngờ Kiev đứng sau vụ phá hoại” trong gần 1 năm.

  • Nga: Đức thừa nhận “ngõ cụt” trong điều tra vụ phá hoại Nord Stream

  • Mỹ im lặng trước “quả bom nổ chậm” Nord Stream

  • Vụ nổ đường ống Nord Stream: Thụy Điển kêu khó, Nga sẽ không “buông tay”

Nguồn tin tình báo đồng thời cho biết các thợ lặn Ukraine đã báo cáo trực tiếp với Tổng Tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi, “người được giao trách nhiệm để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không biết về hoạt động này”.

CNN đã liên hệ với chính phủ Ukraine để đề nghị bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby từ chối trả lời trực tiếp về vấn đề này.

Ông nói: “Có 3 quốc gia đang điều tra vụ phá hoại, đó là Đức, Thụy Điển và Đan Mạch. Những cuộc điều tra đó đang diễn ra và một lần nữa, điều cuối cùng chúng tôi muốn làm vào lúc này là mong các cuộc điều tra đó thành công”.

Sự cố xảy ra với hệ thống Nord Stream vào ngày 26-9-2022, cắt đứt nguồn thu nhập tiềm năng hàng tỉ USD của Nga đồng thời gây ra tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực khi cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho châu Âu, kết hợp với xung đột làm giá dầu tăng vọt.

Nhiều cáo buộc đã được đưa ra với các quốc gia bao gồm Nga, Mỹ và Ukraine, nhưng tất cả đều phủ nhận trách nhiệm.


Anh Thư