Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk hôm 7-4 cho biết nạn nhân 23 tuổi, làm việc tại Cơ quan quản lý động vật hoang dã và công viên bang Queensland.

Theo cảnh sát địa phương, người thanh niên gặp nạn khi đang bơi trở lại thuyền gần đảo North West, cách TP Gladstone khoảng 75 km về phía Đông Bắc. Nạn nhân sau đó bị cá mập tấn công và bị thương nặng ở chân, cánh tay, cuối cùng tử vong trong bệnh viện.

Nhân viên cảnh sát Tony Anderson cho hay trước khi bị cá mập tấn công, nạn nhân đã thực hiện công việc bảo trì và là người cuối cùng chuẩn bị lên thuyền. “Vào chiều 6-4, có 4 người bơi ra phía sau một chiếc thuyền (bao gồm cả nạn nhân) để hạ nhiệt sau một ngày làm việc” – ông Anderson nói với AP.

Ảnh minh họa: iStock

Trong 18 tháng qua, ít nhất 3 vụ cá mập tấn công người xảy ra tại rạn san hô Great Barrier. Tháng 10 năm ngoái, 2 du khách Anh bị cá mập tấn công khi lặn với ống thở tại đảo Hook thuộc quần đảo Whitsunday khiến một người bị mất chân.

Vào tháng 3-2019, một người đàn ông 25 tuổi bị thương nặng ở đùi khi một con cá mập tấn công anh ta tại rạn san hô Hardy gần đảo Hamilton. Trước đó, tháng tháng 11-2018, bác sĩ Daniel Christidis đến từ bang Victoria, 33 tuổi, cũng bị cá mập cắn chết tại Cid Harbour ở đảo Whitsunday.

Vụ cá mập tấn công người hôm 6-4 diễn ra trong bối cảnh Úc cấm các hoạt động nhóm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tính đến sáng 7-4 (giờ GMT), Úc ghi nhận 5.895 ca nhiễm và 45 ca tử vong do Covid-19. Các trường hợp mắc bệnh đến từ nước ngoài vẫn chiếm đa số tại Úc nhưng sự lây lan dịch bệnh bên trong nước Úc đang gia tăng, theo trang 7news.com.au. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Úc vẫn ở mức thấp, chỉ 0,7% so với mức 5% ở một số nước.


Phạm Nghĩa (Theo AP)