Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Naledi Pandor cho biết nước này đang cân nhắc các lựa chọn nếu Tổng thống Vladimir Putin, người đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ra lệnh bắt giữ, đến dự hội nghị thượng đỉnh BRICS dự kiến ở Johannesburg.

Những câu hỏi xoay quanh việc liệu tổng thống Nga có bị bắt nếu ông tham dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8 hay không. Nam Phi đã mời ông Putin dự sự kiện hồi tháng 1 trong khi ICC phát lệnh hồi tháng 3.

Các lãnh đạo Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Nga, Ấn Độ tham dự cuộc họp hôm 1-6. Ảnh: Reuters

BRICS là một khối các nền kinh tế mới nổi lớn bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

  • Nam Phi tiến thoái lưỡng nan trước khả năng Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị BRICS

Với tư cách là thành viên của ICC, về mặt lý thuyết, Nam Phi sẽ được yêu cầu bắt giữ ông Putin và bà Pandor đã bị bủa vây bởi hàng loạt câu hỏi về điều đó khi bà đến vòng đàm phán đầu tiên với các đại diện từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. 

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi cho biết lập trường cuối cùng của Nam Phi sẽ do Tổng thống Cyril Ramaphosa quyết định.

Tổng thống Putin vẫn chưa xác nhận kế hoạch trong khi Điện Kremlin nói rằng Nga sẽ tham gia ở “mức độ thích hợp”.

Các bộ trưởng khối BRICS đang tìm cách tập trung sự chú ý vào tham vọng xây dựng ảnh hưởng của họ trong một thế giới đa cực. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đề cập đến sự tập trung quyền lực kinh tế mà ông cho rằng khiến quá nhiều quốc gia phải chịu sự chi phối của một số ít nước. Ngoài ra, ông cho rằng cần phải cải cách việc ra quyết định toàn cầu, bao gồm cả Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông nói: “Những cách cũ không thể giải quyết các tình huống mới. Chúng ta là biểu tượng của sự thay đổi. Chúng ta phải hành động”.

Khối này đã thành lập Ngân hàng Phát triển Mới vào năm 2015 nhưng ngân hàng này đã ngừng tài trợ cho các dự án ở Nga để tuân thủ các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt sau cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Pandor cho biết một giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng đã thông báo về tiềm năng sử dụng loại tiền tệ thay thế cho những loại tiền tệ được giao dịch quốc tế hiện tại.

Bà Pandor cho biết mục đích là để đảm bảo họ không trở thành nạn nhân của lệnh trừng phạt trong khi không hề liên quan đến vấn đề dẫn đến các lệnh trừng phạt đơn phương đó.


Xuân Mai