Ông Sanders thừa nhận khả năng trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ ngày càng xa vời sau một loạt thất bại trước ông Biden nhưng sẽ hợp tác cùng ông để đánh bại ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Quyết định trên được đưa ra giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang khiến nước Mỹ lao đao và nhiều cuộc bầu cử sơ bộ bị hoãn. Ông Biden lập tức lên tiếng ca ngợi ông Sanders và cam kết những ý tưởng của ông sẽ được đưa vào chiến dịch tranh cử của mình.

Ngoài ra, ông Biden không quên thúc giục người ủng hộ ông Sanders bỏ phiếu cho mình giữa lúc có nỗi lo các cử tri này có thể không tham gia bầu cử sau khi ứng viên ưa thích của họ rời khỏi cuộc đua. Cũng với ý định lôi kéo khối cử tri ủng hộ ông Sanders, theo Reuters, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Đảng Dân chủ đối xử bất công với thượng nghị sĩ này.

Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh: Reuters

Ông Larry Sabato, chuyên gia tại Trường ĐH Virginia (Mỹ), nhận định sự rút lui của ông Sanders là tin tốt nhất cho ông Biden kể từ sau chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina. “Ông Sanders rời đường đua đủ sớm để ông Biden có cơ hội thống nhất Đảng Dân chủ trước và trong đại hội toàn quốc của đảng” – ông Sabato nói với đài CNBC.

Trước đó, theo đài CNBC, khả năng ông Biden trở thành đối thủ của Tổng thống Trump vào năm 2020 đã được nêu bật trong phiên tòa xét xử luận tội tổng thống hồi đầu năm nay. Khi đó, nghị sĩ Adam Schiff của Đảng Dân chủ liên tục nhấn mạnh hành động của ông Trump gây áp lực để chính phủ Ukraine điều tra ông Biden cho thấy ông chủ Nhà Trắng muốn bôi nhọ đối thủ chính trị mà ông sợ nhất.

Bất chấp tỉ lệ ủng hộ ông Trump tăng nhẹ trong những tuần gần đây, các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden liên tục dẫn trước ông Trump. Dù vậy, cần nói thêm rằng kết quả các cuộc thăm dò không nói lên được nhiều điều bởi bản chất đầy biến động của cuộc đua và hệ thống bầu cử đại cử tri ở Mỹ. Thêm vào đó, sự kiện chính trị quan trọng nhất nước Mỹ có thể diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành.

Hiện vẫn còn quá sớm để biết được dịch bệnh sẽ tác động thế nào đến kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước mắt, ít nhất 15 bang buộc phải hoãn các cuộc bỏ phiếu sơ bộ vì những nỗi lo về sức khỏe liên quan đến Covid-19.


Xuân Mai