Tiết lộ trên có thể sẽ khiến nhiều ánh mắt đổ dồn vào hành động sa thải ông Steve Linick của Tổng thống Trump vào tối 15-5 (giờ địa phương), vụ mới nhất trong một chuỗi sa thải các giám sát viên chính phủ độc lập theo dõi chính quyền ông Trump. Trước đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao xác nhận với đài CNN rằng ông Pompeo đã đề nghị đuổi việc ông Linick nhưng họ không biết lý do vì sao.

Đài NBC News là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về chi tiết cuộc điều tra nhắm vào ông Pompeo của ông Linick. Được biết, trước khi bị sa thải, ông Linick đang điều tra xem ngoại trưởng Mỹ có sai nhân viên làm một loạt những công việc vặt như dắt chó đi dạo, lấy đồ giặt sấy và đặt bàn ăn tối cho ông và vợ không.

Các quan chức có thông tin về vụ việc cho biết người nhân viên bị giao làm những công việc cá nhân là một người được bổ nhiệm chính trị. Vào năm 2019, đài CNN đưa tin các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng điều tra một đơn khiếu nại từ một người tố giác rằng các nhân viên an ninh ngoại giao của ông Pompeo cũng bị sai làm những công việc tương tự.

Cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Linick. Ảnh: Reuters

Các quan chức giám sát của quốc hội tin rằng vụ sa thải ông Linick là sự trả đũa trực tiếp cho việc điều tra ông Pompeo. Động thái của ông Trump ngay lập tức nhận chỉ trích từ các nhà lập pháp của lưỡng đảng, bao gồm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley, một người ủng hộ lâu năm đối với các tổng thanh tra.

“Như tôi đã nói trước đó, quốc hội yêu cầu các lý do bằng văn bản về việc sa thải một tổng thanh tra. Sự thiếu bằng chứng nói chung không đủ chi tiết để đáp ứng quốc hội” – ông Grassley nói hôm 17-5.

“Điều quan trọng là tôi phải có sự tin tưởng hoàn toàn vào những người được bổ nhiệm làm tổng thanh tra. Ông Linick không còn đáp ứng được điều này” – trích bức thư ông Trump gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.


Bảo Hạnh (Theo CNN, NBC News)

Chia sẻ