Cách đó một ngày, Triều Tiên phóng 2 tên lửa được cho là đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Đông về phía biển Nhật Bản. Chúng được cho là bay khoảng 230 km ở độ cao tối đa 30 km. Vụ thử mới nhất này bị Hàn Quốc lên án là “không phù hợp” giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

“Trong một tình huống mà toàn thế giới đang gặp khó khăn do Covid-19, hành động quân sự của Triều Tiên là rất không phù hợp. Chúng tôi kêu gọi họ dừng lại ngay lập tức” – Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tên lửa dường như là đạn đạo tầm ngắn, không rơi vào lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, Tokyo cho rằng việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên tục gần đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 30-3 cho biết nước này đã thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng “siêu lớn” thành công. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin KCNA, động thái của Bình Nhưỡng nhằm kiểm tra các tính năng chiến lược và kỹ thuật của “bệ phóng tên lửa đa nòng khổng lồ”. Nó được thử nghiệm nhiều lần kể từ tháng 8 năm ngoái – do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát – trước khi triển khai thực tế.

Tuy nhiên, không rõ ông Kim có chứng kiến vụ thử ngày 29-3 hay không. Chỉ có Phó Chủ tích Đảng Lao động Ri Pyong-chol cùng một số quan chức quân sự tham dự. Vụ thử do Học viện Khoa học Quốc phòng thực hiện.

“Hoạt động triển khai hệ thống vũ khí tên lửa khổng lồ là một công việc quan trọng có ý nghĩa rất lớn để hiện thực hóa ý định chiến lược mới của Đảng đối với lĩnh vực quốc phòng” – ông Ri nhấn mạnh. Trong khi đó, hãng tin KCNA cho biết thêm các tên lửa được phóng thành công.

Vụ thử mới nhất đánh dấu lần thứ tư Bình Nhưỡng phóng tên lửa trong tháng này kể từ khi tổ chức tập trận quân sự và nối lại các vụ thử tên lửa sau 3 tháng. Điều đó cho thấy Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí giữa thời điểm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ gặp bế tắc.

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Seoul), nói với AP: “Ông Kim muốn cho thấy mình vẫn lãnh đạo đất nước một cách bình thường giữa dịch bệnh. Các vụ thử vũ khí mới nhất chỉ nhằm mục đích đoàn kết nội bộ, không gây ra mối đe dọa cho bên ngoài”.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)