Không chỉ tang lễ bị cấm tổ chức trên khắp Trung Quốc, những nơi như Kinh Châu, nhiều người có người thân mất cũng chưa thể ra ngoài nhận lại tro cốt vì đang trong thời gian cách ly.

Giám đốc cơ sở hỏa táng Kinh Châu họ Sheng cho hay một số bình tro cốt hiện được cơ sở này giữ vì các thành viên gia đình của họ đang bị cách ly hoặc chưa thể quay lại nhận. “Không thể nói lời từ biệt cũng không có nghi lễ nào được phép tổ chức” – ông Sheng cho biết.

Nhiều người vẫn đang bị cách ly chưa thể ra ngoài ở TP Kinh Châu – Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dù nguyên nhân cái chết là gì, các gia đình mất người thân của Trung Quốc đã không thể tổ chức tang lễ kể từ ngày 1-2 ngay cả khi dịch bệnh thuyên giảm trên cả nước, kể cả tỉnh Hồ Bắc, nơi bị xem là xuất phát của dịch bệnh từ tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Sheng, trước đây khi chưa có dịch bệnh, tang lễ sẽ diễn ra 3 ngày và nhân viên nhà hỏa táng mới thực hiện công việc của mình sau đó.

Nhưng giờ đây, ngay khi có người chết, bệnh viện sẽ khử trùng và quá trình hỏa táng ngay lập tức diễn ra.

Nhân viên tại cơ sở hỏa táng, nơi ông Sheng làm việc 29 năm, phải thay ca suốt ngày phòng trường hợp có cuộc gọi đến từ bệnh viện vào giữa đêm để yêu cầu đưa thi thể nạn nhân nhiễm Covid-19 đi hỏa táng. Theo ông Sheng, trước đây lò hỏa táng chỉ hoạt động vào buổi sáng.

Trước tình hình dịch bệnh giảm mạnh, chính quyền Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại. Tỉnh Hồ Bắc bắt đầu cho phép cư dân rời khỏi tỉnh nhưng lại chưa cho người ngoài vào.

Ông Sheng cho biết vẫn chưa nhận được thông báo chính thức khi nào hoạt động tại lò hỏa táng Kinh Châu trở lại bình thường nhưng ông cho rằng có thể là cuối tháng 4.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 30-3 thông báo Trung Quốc ghi nhận 31 trường hợp nhiễm mới và 4 trường hợp tử vong hôm 29-3, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong nước này lên 3.304 và 81.470.


Xuân Mai (Theo Reuters)