Nếu được thông qua, sự thay đổi trên sẽ cho phép Tổng thống Putin, 67 tuổi, tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024. Ông Putin khẳng định sự thay đổi này phải nhận được sự ủng hộ của người dân Nga trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 22-4.

“Về nguyên tắc, phương án này có thể thực hiện được. Tuy nhiên, với điều kiện Tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết chính thức rằng việc sửa đổi này sẽ không mâu thuẫn với các nguyên tắc và quy định chính của hiến pháp” – ông chủ Điện Kremlin nói.

Bà Valentina Tereshkova, nghị sĩ đảng Nước Nga thống nhất, đã đưa ra đề xuất trên trong một cuộc cuộc họp tại Hạ viện trước đó cùng ngày, nói rằng cần xóa bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ tổng thống hoặc thiết lập lại các nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0.

“Đây sẽ là một sửa đổi mang lại sự ổn định cho đất nước chúng ta” – bà Tereshkova nói.

Đề xuất của bà Valentina Tereshkova đã được Hạ viện Nga thông qua. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin đã nắm quyền hơn 20 năm và là nhà lãnh đạo Nga cầm quyền lâu năm nhất của Nga kể từ sau lãnh đạo Xô Viết Josef Stalin. 

Sau 2 nhiệm kỳ tổng thống trong giai đoạn 2000-2008, do Hiến pháp Nga không cho phép một vị tổng thống tại vị 3 nhiệm kỳ liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử. 

Tại cuộc bầu cử năm 2008, ông Dmitry Medvedev đắc cử tổng thống và bổ nhiệm ông Putin làm Thủ tướng. Sau khi nhiệm kỳ tổng thống được kéo dài thành 6 năm dưới thời của ông Medvedev, ông Putin lên nắm quyền trở lại vào năm 2012 và tái đắc cử vào năm 2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Guardian, The Moscow Times)