Bà Dorries là nghị sĩ đầu tiên ở Anh bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 hôm 10-3 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nhanh.

Trường hợp tử vong thứ 6 đã được ghi nhận tại Anh trong khi số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 54, nâng tổng trường hợp nhiễm lên 382.

Bà Dorries cho biết: “Tôi xác nhận thông tin mình dương tính với Covid-19. Ngay khi biết tin, tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp được khuyến cáo và tự cách ly tại nhà”.

Thứ trưởng Y tế Anh Nadine Dorries cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Ảnh: Sky News

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội (DHSC) cho biết bà Dorries có biểu hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19 như ho khan, sốt và đau tức ngực hôm 5-3, cùng ngày bà tham dự một sự kiện ở phố Downing do Thủ tướng Boris Johnson tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Phía văn phòng Thủ tướng Anh vẫn chưa bình luận về việc ông Johnson có tiến hành xét nghiệm hay chưa hoặc liệu ông có dự định làm điều đó hay không sau thông tin nói trên. Giới chức trách đã liên hệ với những người tiếp xúc với bà Dorries kể từ khi nữ thứ trưởng có các biểu hiện bệnh.

Nguồn tin chính phủ cho hay các quan chức và nghị sĩ khác vẫn tiếp tục làm việc bình thường ngoại trừ những trường hợp được khuyến cáo cần hạn chế bởi các nhân viên y tế. Sau kết quả chẩn đoán của bà Dorries, phát ngôn viên của quốc hội cho biết vẫn chưa có kế hoạch tạm hoãn hoạt động tại đây nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.

Theo báo cáo của quốc hội, bà Dorries đã bỏ phiếu hai lần trong Hạ viện hồi tuần qua và có khả năng tiếp xúc gần với hàng trăm nghị sĩ khác.

Ông Jonathan Evans, nhà khoa học y sinh học hàng đầu tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 của xứ Wales ở Cardiff, cho biết Covid-19 là dịch bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất mà ông từng chứng kiến trong sự nghiệp của mình. Chuyên gia này cảnh báo số ca nhiễm mới có thể tăng đáng kể trong những tuần tới.

Theo Sky News, Thủ tướng Johnson cho rằng Anh vẫn đang trong giai đoạn “ngăn chặn dịch bệnh” nhưng sự bùng phát của Covid-19 có thể sẽ còn đáng kể hơn nhiều.


Xuân Mai (Theo Sky News)