Nhà lãnh đạo lâu năm của Togo bãi bỏ cuộc bầu cử tổng thống bằng việc ký hiến pháp mới

(SeaPRwire) –   Tổng thống Togo đã ký một hiến pháp mới loại bỏ cuộc bầu cử tổng thống, văn phòng ông nói vào tối thứ Hai, đây là một động thái mà phe đối lập cho rằng sẽ cho phép ông kéo dài triều đại sáu thập kỷ của gia đình mình. Các nhóm xã hội dân sự ở quốc gia này đã kêu gọi biểu tình.

Quốc hội sẽ chọn tổng thống. Hiến pháp mới được ban hành chỉ vài ngày sau khi Ủy ban bầu cử vào thứ Bảy thông báo Đảng cầm quyền của Tổng thống Faure Gnassingbe đã giành được đa số ghế quốc hội.

Đã có sự đàn áp tự do dân sự và truyền thông trước . Chính phủ cấm biểu tình phản đối hiến pháp mới đề xuất và bắt giữ các nhân vật phe đối lập. Ủy ban bầu cử cấm Giáo hội Công giáo triển khai quan sát viên bầu cử. Cơ quan quản lý truyền thông của Togo đình chỉ quy trình cấp phép cho phóng viên nước ngoài.

Hiến pháp mới cũng tăng nhiệm kỳ tổng thống từ năm lên sáu năm và giới thiệu giới hạn một nhiệm kỳ. Nhưng gần 20 năm Gnassingbe đã phục vụ trong chức vụ này sẽ không được tính, và phe đối lập chính trị, nhà lãnh đạo tôn giáo và xã hội dân sự cho rằng Gnassingbe có khả năng sẽ tiếp tục nắm quyền khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2025.

Togo đã do cùng một gia đình cai trị trong 57 năm, trước đây là Eyadema Gnassingbe và sau đó là con trai ông. Faure Gnassingbe nắm quyền sau cuộc bầu cử mà phe đối lập mô tả là một vụ lừa bịp.

Hiến pháp mới cũng tạo ra một chức vụ tương tự như thủ tướng, sẽ do đảng cầm quyền chọn lựa. Các nhà phê bình lo ngại điều này có thể trở thành một cách khác để Gnassingbe kéo dài sự kiểm soát quyền lực của mình.

Một nhóm gồm khoảng 20 tổ chức xã hội dân sự ở Togo đã kêu gọi biểu tình để khôi phục hiến pháp trước đây.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận hiến pháp mới này, ngay cả sau khi nó được ban hành,” David Dosseh, người phát ngôn của các tổ chức xã hội dân sự, nói với AP, gọi cuộc bầu cử năm 2025 là “tuyệt đối cần thiết để người dân có thể chọn một tổng thống mới và cuối cùng đạt được chuyển đổi dân chủ ở Togo.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.