Đơn kiến nghị trên được tạo trên trang Change.org và được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Ả Rập. Tờ đơn khẳng định cách xử lý của các quan chức y tế thuộc Liên Hiệp Quốc (UN) và WHO đối với sự bùng phát của dịch Covid-19 là “không chấp nhận được”. Ngoài ra, người viết đơn còn cho rằng ông Tedro “không phù hợp” với vị trí người đứng đầu WHO và nên từ bỏ chức vụ ngay lập tức.

Luận điểm chính của tờ đơn là sự thất bại của ông Tedros khi không công bố dịch Covid-19 ở Trung Quốc là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu hồi cuối tháng 1.

Theo đơn kiến nghị này, thay vì điều tra và xác minh độc lập số ca tử vong và ca nhiễm ở các tỉnh của Trung Quốc, ông Tedros chỉ đơn giản tin vào những thông tin của chính phủ Trung Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng ban đầu Bắc Kinh đã đánh giá thấp sự nguy hiểm của dịch bệnh trong nước để ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, thờ ơ với những tác động đến sức khỏe toàn cầu.

“Nhiều người trong số chúng tôi rất thất vọng. Chúng tôi tin rằng WHO phải được xem như một tổ chức trung lập về chính trị. Ông Tedros chỉ tin vào những con số ca bệnh và ca tử vong Trung Quốc đưa ra mà không hề điều tra gì” – trích đơn kiến nghị trên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Bắc Kinh ngày 28-1-2020. Ảnh: China Daily

Theo số liệu của worldometer chiều 6-4 (giờ Việt Nam), số người nhiễm Covid-19 trên thế giới đã gần tới 1,3 triệu người, trong đó gần 70.000 người tử vong. Đến nay virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở hơn 200 nước và vùng lãnh thổ từ khi lần đầu được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12-2019.

“Xin hãy giúp thế giới lấy lại niềm tin ở UN và WHO” – tờ đơn kết luận.

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cũng nhắc đến sự việc này và nói thêm rằng tờ đơn xuất hiện trong bối cảnh có nhiều lo ngại cho rằng WHO nên đổi tên thành “Tổ chức Y tế Trung Quốc”.

Hồi tháng 2, ông Tedros từng khen ngợi Trung Quốc rằng biện pháp phong tỏa của nước này đã giúp “câu giờ” để thế giới chuẩn bị ứng phó đại dịch. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về việc không những không giúp thế giới có thêm thời gian, Trung Quốc còn đẩy nhân loại vào tình thế nguy hiểm khi công bố những dữ liệu về sự lây lan của dịch bệnh một cách không nhất quán, thậm chí là “bị tô vẽ”. Trung Quốc cũng bị tố “giấu dịch” khi khiển trách những người đầu tiên cảnh báo về nCoV và phớt lờ những bằng chứng đầu tiên về khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Những người ủng hộ tổng giám đốc WHO cho rằng vì từng là cựu bộ trưởng y tế và sau đó là ngoại trưởng Ethiopia nên ông Tedros là người có thiên hướng ngoại giao. Những lời ca ngợi Trung Quốc của ông là nhằm đảm bảo quốc gia này tiếp tục chia sẻ những thông tin quan trọng.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng chính Trung Quốc là nước đã có nhiều tác động để ông Tedros đạt được vị trí tổng giám đốc WHO như hiện nay. Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tích cực vận động cho ông Tedros trong cuộc bầu cử ghế tổng giám đốc WHO năm 2017.

Trung Quốc được cho là đã sử dụng những cam kết về tài chính làm đòn bẩy để lôi kéo các quốc gia đang phát triển bầu cho Tedros, từ đó giúp ông vượt qua ứng cử viên David Nabarro của Anh để trở thành người đứng đầu WHO.


Bảo Hạnh (Theo The Jerusalem Post, Telegraph)