Anh hiện chưa có kế hoạch kế nhiệm chính thức nếu Thủ tướng Johnson không còn khả năng điều hành, song nhà lãnh đạo 55 tuổi đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab nắm quyền thay ông khi cần.

Văn phòng Thủ tướng Johnson tại Phố Downing trước đó nói rằng ông đang có tinh thần tốt và vẫn nắm quyền. Tuy nhiên, các triệu chứng của ông trở nên tồi tệ hơn vào đầu chiều 6-4 (giờ địa phương) và ông được chuyển đến đơn vị chăm sóc đặc biệt vào khoảng 18 giờ (giờ GMT) tại bệnh viện St Thomas ở trung tâm London “để đề phòng trường hợp ông cần máy thở”

Theo Reuters, một nguồn tin khẳng định Thủ tướng Johnson phải dùng máy trợ thở.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Giới chính trị gia Anh và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã gửi lời chúc đến Thủ tướng Johnson. Tổng thống Donald Trump cho biết toàn bộ người Mỹ đang cầu nguyện để nhà lãnh đạo Anh phục hồi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Raab, 46 tuổi, khẳng định chính phủ Anh sẽ tiếp tục để đảm bảo các kế hoạch của Thủ tướng Johnson trong việc đánh bại virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra Covid-19 được thực hiện trong lúc ông được chữa trị.

Trước đó, vào đêm 5-4, Thủ tướng Johnson nhập viện sau khi biểu hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19, trong đó có sốt cao và ho khan, hơn 10 ngày.

Tính đến thời điểm 6 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 7-4, theo trang thống kê Worldometers, thế giới có hơn 1,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 74.600 ca tử vong.

Tại Anh, số người nhiễm và thiệt mạng vì virus đã tăng lên 51.608 và 5.373 người, tăng thêm 3.802 và 439 người so với một ngày trước đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters Worldometers)