Phái đoàn 6 quan chức Trung Quốc đại lục do ông Liu Xiaodong – Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại TP Thượng Hải – dẫn đầu tới dự lễ hội đèn lồng ở Đài Bắc.

Theo Reuters, đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức Trung Quốc đại lục tới đảo Đài Loan từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát 3 năm trước.

Trưởng đoàn Liu Xiaodong đến sân bay Tùng Sơn ở trung tâm Đài Bắc sáng nay (18-2) song không trả lời báo chí. Nhóm quan chức Trung Quốc lên chiếc xe được bảo vệ nghiêm ngặt và rời đi.

Được biết, lễ hội đèn lồng ở Đài Bắc được chính quyền TP Thượng Hải tài trợ. Theo thông lệ, chính quyền TP Đài Bắc mời các bên tham gia lễ hội đến thăm.

Phái đoàn Trung Quốc đại lục do ông Liu Xiaodong dẫn đầu đến Đài Loan hôm 18-2. Ảnh: Reuters

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan bày tỏ hy vọng chuyến thăm của các quan chức Trung Quốc sẽ thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và mở đường cho những nỗ lực “trao đổi lành mạnh, có trật tự” trong tương lai.

Trung Quốc từ chối trao đổi với chính quyền ở Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo hòn đảo vào năm 2016. Dẫu vậy, hoạt động giao lưu giữa các thành phố ở hai bờ eo biển vẫn tiếp tục cho đến khi bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Chính quyền của bà Thái Anh Văn đã thận trọng mở lại các mối liên kết ít nhạy cảm giữa người dân hai bờ eo biển kể từ khi dỡ bỏ biện pháp kiểm dịch cuối năm ngoái, nhằm tạo thiện chí với Trung Quốc.

Vẫn hãng Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin hôm 17-2 cho biết Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Chase cũng vừa đến Đài Loan (Trung Quốc).

Thông tin về chuyến thăm được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung xấu đi liên quan vụ Washington bắn hạ khinh khí nghi do thám của Bắc Kinh hôm 4-2.

Các nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết về chuyến đi của ông Michael Chase.

Cả cơ quan phòng vệ Đài Loan và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về chuyến đi của ông Chase. Tuy nhiên, phía Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Mỹ cũng như mối quan hệ quốc phòng với Đài Loan vẫn được duy trì.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và đã nhiều lần yêu cầu các quan chức nước ngoài không đến thăm hòn đảo.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối các tương tác chính thức và quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

Trung Quốc từng phản đối gay gắt việc bà Nancy Pelosi với tư cách Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã đến thăm Đài Loan hồi đầu tháng 8 năm ngoái.


Bằng Hưng