Thông tin này giúp cổ phiếu của Regeneron tăng 12%. Công ty này sẽ chọn 2 kháng thể hàng đầu để phát triển phương pháp điều trị “cocktail” (điều trị phối hợp) và tăng quy mô sản xuất 200.000 liều mỗi tháng vào cuối mùa hè.

Ông Hartaj Singh, nhà phân tích của hãng Oppenheimer, cho biết Regeneron có danh tiếng tốt trong việc phát triển các loại thuốc trong những đợt bùng phát dịch bệnh.

Hãng sản xuất dược phẩm Regeneron (Mỹ) cho biết đã xác định được hàng trăm kháng thể có thể điều trị hoặc ngăn chặn Covid-19. Ảnh: Regeneron

Chuyên gia này cho rằng trong thời kỳ dịch bệnh Ebola bùng phát, thuốc phối hợp điều trị của hãng dược phẩm Mỹ này đã cho thấy có hiệu quả mạnh mẽ.

Ông Singh nhận định: “Những phương pháp điều trị cấp bách sẽ cần thiết cho hàng trăm ngàn ca nhiễm và những đợt dịch bệnh có khả năng tái bùng phát trong tương lai”.

Nhà phân tích Geoffrey Porges của Ngân hàng đầu tư SVB Leerink (Mỹ) nhấn mạnh: “Regeneron được xem là nhà phát triển kháng thể hiệu quả nhất trong ngành sinh dược học và xứng đáng được đánh giá cao hơn về khả năng đổi mới sáng tạo mạnh mẽ của hãng”.

Bà Alexandra Bowie, phát ngôn viên của Regeneron, cho biết: “Công ty cũng đang xem xét thử nghiệm liệu hỗn hợp kháng thể của hãng có thể sử dụng cùng với những loại vắc-xin đang được phát triển hay không”.

Những nỗ lực này là một phần trong sự hợp tác giữa hãng Regeneron với Bộ Y tế Mỹ. Regeneron cũng đang làm việc với Cơ quan nghiên cứu và phát triển tiến bộ y sinh học (BARDA) để tăng cường khả năng sản xuất.

Ít nhất 12 nhà sản xuất thuốc khác hiện nghiên cứu vắc-xin, thuốc kháng virus và các phương pháp điều trị khác để giúp điều trị cho người nhiễm Covid-19.

Một số loại thuốc kháng virus hiện đã được sử dụng trong các đợt thử nghiệm.

Điển hình, hãng Pfizer (Mỹ) đã nhất trí hợp tác phát triển vắc-xin với nhà sản xuất dược phẩm BioNTech SE của Đức, cũng như phát triển các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus có thể sử dụng với thuốc kháng virus Remdesivir của hãng Gilead Science (Mỹ).

Hãng Johnson & Johnson và Sanofi cũng đã hợp tác với một cơ quan chính phủ Mỹ để phát triển các loại vắc-xin tiềm năng ngừa Covid-19.

Nhà phát triển dược phẩm Moderna cũng bắt đầu đợt thử nghiệm vắc-xin trên người lần đầu tiên hôm 23-3, đánh dấu bước tiến lớn nhất trong số các công ty tham gia phát triển vắc-xin ngừa Covid-19.


Xuân Mai (Theo Reuters)