Theo quan chức Mỹ nói với kênh truyền hình Fox News hôm 27-3, có 2 thủy thủ trên tàu sân bay Ronald Reagan đã dương tính với Covid-19. Những người trên căn cứ hải quân Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa – Nhật Bản được yêu cầu ở trong nhà trong vòng 48 giờ.

Tàu Ronald Reagan là tàu sân bay duy nhất của Mỹ có nơi trú đóng ở nước ngoài.

Hải quân Mỹ cũng đồng thời xác nhận các ca dương tính với Covid-19 trên tàu sân bay Theodore Roosevelt, con tàu này đã chạy trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Theo thông báo của Hải quân Mỹ hôm 26-3, tàu sân bay này đã đến đảo Guam.

Hình ảnh chụp hôm 23-4-2019 cho thấy tàu sân bay Ronald Reagan tại cảng nhà ở căn cứ Yokosuka – Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News

Kênh truyền hình Fox News cho biết số ca nhiễm trên tàu Theodore Roosevelt đã vượt quá 30 ca, so với 3 ngày trước đó thì chỉ có 3 ca bị nhiễm Covid-19. Các quan chức Mỹ cũng dự đoán số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Trong khi đó, TP Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc, đã bắt đầu mở cửa một phần thành phố vào ngày 28-3 sau hơn 2 tháng phong tỏa.

TP Vũ Hán bị phong tỏa vào tháng 1-2020 với việc cấm các cư dân ra khỏi nhà, khoanh vùng rào chắn khu vực ngoại thành và hạn chế quyết liệt các hoạt động đời sống thường nhật.

Tuy nhiên, hiện tại, các phương tiện giao thông chính và trung tâm công nghiệp đã có tín hiệu chấm dứt việc cách ly. Truyền thông Trung Quốc đã đưa ra hình ảnh về chuyến tàu khách chính thức đầu tiên được di chuyển về thành phố.

Người dân hiện đã được phép vào thành phố nhưng không được rời đi, nhiều chuyền tàu đến hôm 28-3 cũng được đặt hết chỗ nhiều ngày trước

Hành khách đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm vào ngày đầu tiên dịch vụ giao thông này của TP Vũ Hán hoạt động trở lại vào hôm 28-3. Ảnh: Reuters

Khi lệnh cấm di chuyển bắt đầu được nới lỏng, một số người quyết định trở về thành phố một ngày trước đó bằng dịch vụ đường sắt đã phải dừng lại ở Vũ Hán do các hành khách bị cấm lên tàu. 

Các nhân viên tại ga tàu Vũ Hán được che chắn bởi đồ bảo hộ tại bàn tiếp nhận sẵn sàng giải quyết cho những người quay trở lại từ nước ngoài.

Tất cả những người quay lại Vũ Hán phải cho kết quả mã màu xanh trên ứng dụng điện thoại để chứng minh rằng họ khỏe mạnh.

Những nơi khác ở Trung Quốc cũng chứng kiến cảnh du khách xếp hàng dài tại ga tàu cao tốc để chuẩn bị trở về Vũ Hán.


Minh Yến (Theo Kyodo News, Strait Times)