Việt Nam là một trong những điểm sáng lớn nhất ở châu Á và nền kinh tế nước này sẵn sàng bật dậy trong bối cảnh thế giới chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Đó là nhận định của ông Edward Teather, chuyên gia về kinh tế ASEAN tại Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), khi trả lời phỏng vấn đài CNBC (Mỹ) hôm 7-7.

“Nền kinh tế Việt Nam chịu một số tổn thương do tác động của dịch Covid-19 nhưng vẫn có triển vọng là một trong những điểm sáng nhất của châu Á. Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp của Việt Nam trong tháng 6-2020 đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này tốt hơn hầu hết nền kinh tế châu Á khác” – ông Teather đánh giá.

Nhiều nền kinh tế trên thế giới trong quý II/2020 đã suy giảm so với cùng kỳ năm trước do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam vẫn tăng nhẹ ở mức khoảng 0,36%. “Việt Nam đang tăng trưởng và ở vị trí tốt để tiếp tục chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu toàn cầu. Vì vậy, kinh tế Việt Nam có triển vọng tốt trong khu vực” – ông Teather ca ngợi.

Rạp chiếu phim ở Việt Nam hoạt động trở lại vào tháng 5 sau khi dịch Covid-19 được khống chế thành công Ảnh: REUTERS

Việt Nam đang được xem là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Ngoài ra, theo ông Teather, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có thể thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Chuyên gia này dự báo dòng FDI vào Việt Nam nhìn chung có thể bị cản trở một phần vì các nhà đầu tư không thể tự do đi lại do tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn sẽ có “nhiều hoạt động” được lên kế hoạch và dòng vốn đầu tư này có thể bùng nổ tại Việt Nam trong năm 2021 khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.

Trước đó vài ngày, báo cáo mới nhất của Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) đánh giá Việt Nam là quốc gia nổi bật tại thị trường châu Á với khả năng phục hồi kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19. Theo Fitch Ratings, Việt Nam là một trong số ít quốc gia tại châu Á – Thái Bình Dương dự kiến đạt mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Tổ chức này dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,8% trong năm nay và sẽ tăng tốc vào năm 2021 khi các nhu cầu bên ngoài, trong đó có du lịch, hồi phục.

Tương tự, kết quả khảo sát của một số nhà phân tích của trang Bloomberg cho thấy nền kinh tế Việt Nam được đánh giá cao tại Đông Nam Á. Cụ thể, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 2,8% trong năm nay. Ở chiều ngược lại, kinh tế các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia lần lượt giảm 6%; 5,7%; 3,9%; 3,5% và 1%. Đến năm 2021, theo dự báo của nhóm chuyên gia trên, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất (8,1%), theo sau là Philippines (7,5%), Malaysia (5,7%), Indonesia (5%), Singapore (4,8%) và Thái Lan (4%). 


Hoàng Phương

Chia sẻ